Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời

Đây là thiết bị thông minh, hiện đại, hoạt động hoàn toàn từ ánh sáng mặt trời. Thông qua bài viết về hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời sau đây, sẽ cho bạn biết thêm về thiết bị cũng như khu vực nên và không nên sử dụng nó.

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 1

Mục lục

Phân loại:

Đèn pha năng lượng mặt trời gồm nhiều loại với mục đích sử dụng khác nhau, gồm 6 loại: an ninh, cảnh quan, có cảm biến chuyển động, có tấm pin tách biệt, đèn tích hợp đầy đủ tính năng, đèn đa năng

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 2

Đèn pha dùng cho an ninh:

Đây là loại đèn phổ biến nhất, khác với các loại đèn có cảm biến chuyển động vì chúng có độ nhạy khá cao.

Khi phát hiện chuyển động trong đêm, đèn sẽ tự động bật ngay lập tức. Đèn pha an ninh có phạm vi phát hiện khác nhau nhưng trung bình khoảng 180 độ.

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 3

Có nhiều loại cảm biến chuyển động khác nhau. Một số điều chỉnh thời gian chiếu sáng, một số có thể thiết lập mức độ chiếu sáng, ngoài ra còn có loại với độ nhạy có thể điều chỉnh được.

Độ nhạy càng cao, sẽ bật đèn ngay cả khi các côn trùng lớn bay trước đèn. Độ nhạy thấp hơn sẽ chỉ phản ứng khi có người hay các vật thể lớn hơn di chuyển.

Đèn pha cảnh quan năng lượng mặt trời:

Đây là loại đèn dùng để chiếu sáng các khu vực cảnh quan khác nhau bên ngoài ngôi nhà. Đèn chiếu sáng cảnh quan khác với các loại đèn khác với vị trí đứng của chúng.

Đèn pha năng lượng mặt trời thường được đặt trên tường hay những nơi khác cao hơn mặt đất, để chiếu sáng khu vực bên dưới đèn.

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 4

Đèn cảnh quan thường được đặt trên mặt đất và chiếu sáng vật thể trước mặt, chứ không phải bên dưới nó. Chúng thường có gắn kết đặc biệt để giúp cố định đèn vào mặt đất.

Đèn pha không có cảm biến chuyển động:

Đây là loại đèn được sử dụng trong các khu vực cần chiếu sáng liên tục. Cảm biến chuyển động vì tiết kiệm thời lượng pin thường khiến đèn có thời gian ngừng nghỉ khi chiếu sáng.

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 5

Vào ban đêm, khi không thể sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời, đèn pha LED mặt trời có pin với dung lượng lớn hơn và không có cảm biến chuyển động, thường có thể kéo dài hoạt động suốt đêm.

Đèn pha có tấm pin tách biệt:

Đây là loại đèn thường giống với loại đèn pha an ninh thông thường nhưng lại có tấm pin năng lượng mặt trời có thể tách biệt.

Tấm pin năng lượng mặt trời được tách biệt vô cùng có lợi khi phải lắp đặt đèn trong khu vực không mong muốn.

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 6

Chúng thường có 1 hay nhiều mét dây cáp, do đó tấm pin có thể được đặt riêng trong khu vực khác với vị trí đặt đèn, nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Đèn pha tích hợp đầy đủ tính năng

Loại đèn pha này lại có thiết kế ngược lại với đèn có tấm pin tách biệt. Chúng tích hợp tất cả các bộ phận bên trong thiết bị chiếu sáng đơn.

Điều này có nghĩa là bao gồm thiết bị đèn, tấm pin năng và cảm biến chuyển động không thể tách rời với nhau.

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 7

Loại đèn này thường sử dụng làm đèn trang trí ngoài trời vì nó thường được thiết kế trông đẹp hơn và phù hợp với phong cách của nội thất khác nhau.

Đèn pha hỗn hợp:

Có thể nói loại đèn ít phổ biến nhất. Chúng thường có cả tấm pin năng lượng mặt trời và dây cáp điện.

Điều này có nghĩa là bạn có thể cắm thiết bị đèn vào ổ điện để có năng lượng điện trực tiếp khiến nó hoạt động tốt khi pin lưu trữ của đèn hết pin.

Khu vực sử dụng đèn pha năng lượng mặt trời:

Cửa trước:

Có lẽ nơi phổ biến nhất để chiếu sáng bằng đèn pha năng lượng chính là cửa trước. Loại đèn sử dụng hoàn hảo cho nơi này khi kết hợp với cảm biến chuyển động.

Cảm biến này khi phát hiện chuyển động vào ban đêm và ngay lập tức bật đèn. Điều này rất hữu ích vì hai lý do: chiếu sáng và an ninh cho ngôi nhà.

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 8

Bạn có thể đi bộ an toàn đến lối đi vào ngôi nhà của mình vào ban đêm một cách dễ dàng và không khó khăn khi nhìn thấy lỗ khóa để mở cửa.

Nếu bất kỳ kẻ trộm hay người không mong muốn đi vào khu vực nhà bạn, đèn sẽ được bật và người đang đi bộ vào sẽ có thể nhìn thấy hay đuổi những tên trộm rời khỏi.

Xung quanh ngôi nhà

Đèn thường được lắp đặt xung quanh ngôi nhà hay một số tài sản khác cùng với camera an ninh.

Nếu camera an ninh của bạn không có tầm nhìn tốt vào ban đêm thì sử dụng đèn pha nơi camera đang quay là một điều cần thiết.

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 9

Vì vậy, bạn có thể bắt được hình ảnh của bất kỳ người nào không mong muốn đi bộ trong khu vực ngôi nhà của mình vào ban đêm.

Xung quanh sân sau và sân vườn

Không chỉ sử dụng với mục đích an ninh cho xung quanh ngôi nhà, bạn còn có thể sử dụng thiết bị như đèn trang trí cho sân sau và vườn nhà mình.

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 10

Có một số người thích trang trí sân sau và khu vườn của họ với các loại cây trồng, tượng, đường đi, đài phun nước và những vật trang trí khác cần sử dụng đèn để chiếu sáng và tạo sự nổi bật cho khu vườn của bạn vào ban đêm.

Bãi đỗ xe, Đường lái xe, Đường phố

Bạn cũng có thể sử dụng đèn pha LED cho các khu vực lớn hơn như bãi đậu xe, đường lái xe và đường phố. Chúng thường kéo dài lâu và có độ sáng lớn hơn nhiều so với các loại đèn khác.

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 11

Địa điểm không có điện

Với những nơi không thể kết nối điện để chiếu sáng hay sạc pin, sử dụng đèn pha là sự lựa chọn hoàn hảo.

Những nơi này thường là nhà kho, đường mòn trong rừng…, ánh sáng mặt trời là giải pháp duy nhất để chiếu sáng khu vực vào ban đêm.

Hướng dẫn sử dụng đèn pha LED năng lượng mặt trời 12

Đèn không chỉ được sử dụng trong các nhà kho nhỏ, nhà để xe ở thành phố hay nông thôn, mà còn được sử dụng ở các thành phố lớn trên thế giới, chẳng hạn như Châu Phi, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và không có nguồn điện.

Khu vực không nên sử dụng:

Tuy việc sử dụng đèn khá đa dạng ở nhiều vị trí khác nhau nhưng cũng có những nơi không thể sử dụng thiết bị.

Những nơi có lượng mưa nhiều hơn nửa năm, độ ẩm nhiều có thể làm hỏng hầu hết các thiết bị điện, trong đó có đèn pha năng lượng mặt trời.

Cũng không nên sử dụng chúng quá cao so với mặt đất vì chúng sẽ không cung cấp đủ ánh sáng cho khu vực xung quanh.

Tấm pin năng lượng mặt trời tách biệt cần ánh sáng mặt trời để sạc pin. Vì vậy, đừng đặt nó ở những nơi không có ánh sáng xuyên suốt ban ngày.

Không nên đặt đèn ở nơi có quá nhiều chuyển động của động vật hay gió lớn thổi cây cối vì chúng có thể kích hoạt cảm biến chuyển động và xả pin một cách nhanh chóng.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng đèn pha năng lượng mặt trời:

Đèn pha LED là loại thiết bị chiếu sáng rộng rãi với nhiều mục đích sử dụng khác nhau cho cả dân dụng và thương mại. Với lượng lớn đầu ra lumen có sẵn, đèn thường được sử dụng phổ biến để chiếu sáng an ninh, cảnh quan và các địa điểm ngoài trời.

Tuy nhiên việc sử dụng thiết bị không đúng cách sẽ khiến đèn không chiếu sáng một cách tối đa hay gây chói mắt.

Lắp đặt sai vị trí

Đèn được gắn ở vị trí trung tâm phía trên nhà để xe chắc chắn sẽ chiếu sáng đường lái xe của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể gắn đèn ở mái hiên và phía sau nhà kết hợp thêm cảm biến chuyển động để tăng khả năng hiển thị và bảo vệ an ninh cho ngôi nhà.

Mặc dù có dấu hiệu của một thiết kế ánh sáng khá tốt và cách đều nhau nhưng bóng râm và khu vực tối ở giữa các thiết bị, thể hiện các đèn của bạn được đặt cách nhau quá xa.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng đèn pha năng lượng mặt trời 1

Mặt khác, thiết bị được đặt quá gần nhau có thể tạo ra ánh sáng quá chói không cần thiết cũng như lãng phí lượng ánh sáng chiếu ra.

Bạn nên đặt các đèn cách đều nhau, không có điểm sáng hay tối, để cung cấp ánh sáng rõ ràng và an ninh cho con đường, vỉa hè, bãi đỗ xe hay thậm chí các biển hiệu kinh doanh của mình.

Việc lắp đặt đúng vị trí sẽ lan tỏa và phân bố ánh sáng tràn ngập khu vực, đặc biệt là ở những khu vực lắp đặt camera an ninh hay nơi mọi người đi bộ, lái xe.

Quên bật công tắc đèn

Việc quên bật công tắc đèn khiến cho việc chiếu sáng trở nên kém hiệu quả hơn, thế nhưng khi tích hợp cảm biến chuyển động sẽ giúp đèn chỉ bật nếu phát hiện chuyển động gần khu vực chiếu sáng.

Nếu bạn muốn đèn bật sớm hơn, hãy xem xét việc cài đặt cảm biến chuyển động của bạn ở một góc gần phía trước toàn nhà. Điều này sẽ kích hoạt cảm biến chuyển động sớm hơn việc chiếu xuống một nửa bức tường.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng đèn pha năng lượng mặt trời 2

Để có thêm nhiều tùy chọn, bạn có thể sử dụng loại đèn có công tắc để bật và tắt thiết bị theo cách thủ công. Một bộ đếm thời gian quang điện hay tự động cũng có thể được cài đặt để điều khiển đèn ngoài trời, khiến chúng bật và tắt vào những thời điểm được chỉ định.

Tế bào quang điện nên được cài đặt ở góc tốt nhất để nắm bắt những thay đổi về ánh sáng khi mặt trời mọc và lặn.

Lắp đặt sai cách

Nếu như bạn nghĩ việc lắp đặt đèn khá đơn giản và dễ dàng, chỉ cần tìm một nơi chắc chắn để khoan và đặt vào thì có thể là sai lầm vì bạn cần xác định khoảng cách cũng như chiều cao chiếu xuống.

Định vị thiết bị của mình như một đèn chiếu lên hay chiếu xuống là điều dễ dàng nhưng bạn có thể có được ánh sáng năng động hơn bằng cách sử dụng các kỹ thuật chuyên nghiệp hơn.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng đèn pha năng lượng mặt trời 3

Moonlighing là hiệu ứng ánh sáng chiếu xuống, đèn được đặt lên cao để mô phỏng các tia sáng của mặt trăng.

Silhouetting là tất cả về đường viền, nơi ánh sáng được đặt lên phía dưới một vật thể. Shadowing sử dụng hiệu ứng rửa tường nhưng tập trung vào một vật thể ở phía trước bức tường chứ không phải chính bức tường.

Sử dụng đèn pha có quá nhiều lumen

Độ sáng không phải là điều tốt bởi vì khi muốn sắp xếp các thiết bị ngoài trời để chiếu sáng, bạn có thể sử dụng loại có độ sáng thấp hơn bạn nghĩ.

Nếu đèn pha của bạn đủ sáng để hạ cánh một chiếc máy bay thương mại thì đó là điều cần xem xét lại. Bạn không cần phải chiếu sáng toàn bộ sân của mình, thay vào đó hãy làm nổi bật cây cối, bụi cây hay thậm chí là kết cấu bên ngoài ngôi nhà.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng đèn pha năng lượng mặt trời 4

Hầu hết, điều này đòi hỏi từ 5.000 đến 7.000 lumen, tập trung vào các tính năng được chọn và lối vào ngôi nhà của bạn.

Đèn đủ nhỏ để cung cấp ánh sáng và giới thiệu đài phun nước trong sân vườn nhà bạn. Thiết bị lớn hơn với đầu ra có lumen cao hơn có thể chiếu sáng rộng rãi các phần của các bức tường và các vật dụng.

Sử dụng điều khiển từ xa không đúng cách

Khi remote điều khiển từ xa của hệ thống chiếu sáng ngoài trời không hoạt động hay không thường xuyên, vấn đề có thể là do bị nhiễu tần số.

Nếu bạn sử dụng kỹ thuật wall washing hay wall grazing với ánh sáng trắng hay đèn pha LED thay đổi màu RGB, chúng có thể sử dụng điều khiển từ xa hồng ngoại (IR) hay tần số vô tuyến (RF).

Sai lầm thường gặp khi sử dụng đèn pha năng lượng mặt trời 5

Điều khiển từ xa RF có thể hoạt động thông qua các bức tường và đồ nội thất nhưng nếu tần số giống như các thiết bị điện tử khác, có thể gặp nhiễu.

Điều khiển từ xa IR mặc dù phổ biến hơn bởi vì chúng ít tốn kém, không thể hoạt động thông qua các bức tường và đồ vật, chúng phải có tầm nhìn với đầu thu hay đèn pha.

Chọn loại pin không phù hợp và đặt thiết bị trong bóng râm

Thật vô nghĩa khi sử dụng đèn pha vào ban ngày khi mặt trời vẫn sáng và đang chiếu sáng. Nếu bạn sống trong một khu vực thường xuyên có bão và mây, nên tìm kiếm ánh sáng mặt trời với pin và dung lượng lưu trữ hiệu quả. Nó sẽ phép đèn của bạn chiếu sáng lâu hơn sau những đám mây âm u.

Nếu bạn nhận thấy đèn LED pha năng lượng mặt trời của mình bắt đầu phát ra ánh sáng mờ, bạn nên kiểm tra tấm pin mặt trời phía trên để tránh lá, cành cây và rác rơi vào nó và ngăn một số tia mặt trời chiếu vào.

Có thể không thể xảy ra thường xuyên nhưng pin sẽ sạc ít hơn nếu bạn đặt thiết bị đèn trong khu vực có bóng râm, ví dụ như bên dưới một cái cây lớn.

Khi bạn đã thiết lập đèn năng lượng ngoài trời thì đừng ngại thực hiện một số điều chỉnh cho nó, đơn giản như thay đổi hướng và góc độ thiết bị để tạo ra sự cải thiện đáng kể.