Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn ngoài trời

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn

Việc sử dụng đèn cho sân vườn của gia đình không chỉ cung cấp ánh sáng rõ ràng mà còn giúp trang trí cho cảnh quan đẹp mắt và tạo bầu không khí đẹp mắt, thú vị, hấp dẫn. Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết về hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn dưới đây, bạn có thể thỏa thích sáng tạo cho khu vườn nhà mình thêm sáng sủa, bắt mắt.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 1

Mục lục

Chia khu vườn của bạn thành từng phần:

Trước khi thực hiện trang trí cho sân vườn, bạn cần lập kế hoạch rõ ràng và chia khu vườn của mình thành các phần khác nhau. Mỗi phần sẽ yêu cầu thiết kế khác nhau, sử dụng một số kỹ thuật chiếu sáng và phụ kiện.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 2

Chia khu vườn của bạn thành các khu vực khác nhau như bãi cỏ và thảm hoa, lối đi trong vườn, sân hiên nhà và đường lái, cầu thang và sàn nhà, cây cối và bụi cây, tường,… Bạn có thể rõ hơn khi tham khảo những chi tiết được xem xét trong từng khu vực riêng lẻ dưới đây.

Bãi cỏ và thảm hoa

Đèn cắm đất có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng tốt trong việc chiếu sáng và trang trí bãi cỏ và thảm hoa. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đèn rọi trên mặt đất hay gắn trên cột cắm.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 3

Bạn có thể sử dụng đèn trụ có kích thước tầm trung trên các bãi cỏ lớn hơn, vốn là nơi yêu cầu nguồn ánh sáng khá rộng lớn, giúp cho người đi bộ vào có thể dễ nhìn đường vào ban đêm.

Lối đi sân vườn, hiên nhà và đường lái xe

Các khu vực nhỏ hơn như đường đi bộ sân vườn có thể được chiếu sáng hiệu quả dọc theo hay lắp đặt xung quanh các cạnh bằng đèn cắm đất. Chúng cung cấp nguồn ánh sáng rõ ràng và tạo cái nhìn sáng sủa, dễ nhìn thấy đường đi. Đối với các khu vực lớn hơn bao gồm cả đường lái xe, đèn trụ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo và hiệu quả. Để cung cung nguồn sáng ở khu vực diện tích đủ lớn, bạn có thể lắp đặt đèn rọi cố định vào tường hay cây cối.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 4

Thế nhưng nếu như diện tích quá nhỏ, khi sử dụng loại đèn này sẽ tạo ra hiệu quả ánh sáng quá nhiều và lóe mắt, gây khó chịu cho mắt của người đi bộ khi nhìn.

Sàn trước hiên và cầu thang

Đèn âm sàn hay đèn treo tường loại nhỏ là sự lựa chọn hoàn hảo để lắp đặt cho sàn trước hiên nhà và cầu thang nối với sàn, giúp cho việc đi lại lên xuống có thể nhìn thấy dễ dàng và an toàn không bị vấp té.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 5

Cây cối và bụi cây

Một trong những phương pháp hiệu quả để chiếu sáng và làm nổi bật cây cối và bụi cây trong sân vườn chính là chiếc đèn rọi chiếu sáng được trang bị trên mặt đất hay được gắn trên các cọc cắm đất. Sự lựa chọn hoàn hảo và tốt nhất là loại đèn cắm đất với đầu chiếu sáng đa hướng, việc lắp đặt khá nhanh chóng và dễ dàng, giúp bạn tạo ra góc ánh sáng vừa phải.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 6

Đối với những cây cối và bụi cây lớn hơn cần nhiều ánh sáng, đèn pha ngoài trời có thể được sử dụng để thay thế cho đèn rọi, tạo nên điểm nhấn rõ ràng và làm nổi bật thực vật xung quanh sân vườn. Đèn dây trang trí ngoài trời và đèn lồng cũng có thể tạo hiệu ứng nổi bật và hấp dẫn cho sân vườn bằng cách quấn chúng xung quanh các nhánh của cây cối hay bao phủ dây đèn trên các bụi cây.

Những bức tường xung quanh nhà

Để trang trí cho những bức tường trống trải xung quanh ngôi nhà của bạn và tăng hiệu quả ánh sáng, bạn có thể sử dụng những chiếc đèn tường với nhiều kiểu dáng, mang phong cách đẹp mắt, hấp dẫn. Để tránh phải sử dụng và đi nhiều dây điện rườm rà, rắc rối, dễ gây chạm mạch, cháy nổ, bạn có thể sử dụng đèn treo tường năng lượng mặt trời thông minh và hiện đại.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 7

Có thể sử dụng các đèn pha và chiếu ra những ánh sáng nhiều hình dáng và màu sắc rực rỡ vào bức tường, tạo hiệu ứng đẹp mắt và độc đáo cho cảnh quan sân vườn, nhất là vào những ngày lễ hội như Tết, Giáng Sinh, Halloween…

Đồ nội thất sân vườn

Có thể thêm các đèn trang trí đẹp mắt khác và làm hoàn thiện thiết kế ánh sáng của khu vườn, chẳng hạn như đèn nến LED hay đèn lồng chạy bằng năng lượng mặt trời, thường có kiểu đứng hay treo trên mái nhà hay lầu canh.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 8

Thử nghiệm trang trí sân vườn

Sau khi đã thiết kế ánh sáng cho sân vườn cho từng khu vực khác nhau, bạn cần đảm bảo cảnh quan trong việc được làm khá rõ ràng và đúng với những gì bạn muốn đạt được. Một cách hiệu quả để đạt được điều trên là sử dụng một ngọn đuốc để thử nghiệm các góc ánh sáng khác nhau với các đặc điểm khác nhau trong khu vườn và so sánh hiệu quả mà chúng tạo ra.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 9

Hãy lưu ý các bóng tối được tạo và xem xét cách chúng ảnh hưởng đến cái nhìn tổng thể của thiết kế sân vườn. Bạn có thể hoàn thành bảng thiết kế của mình bằng cách xác định loại đèn sử dụng cho từng khu vực trong sân vườn của mình và số lượng đèn bạn cần.

Chọn một cái nhìn tổng thể

Bạn nên quyết định một cái nhìn tổng thể cho các thiết bị ánh sáng của mình. Có thể hòa trộn các thiết bị đèn cổ điển với phong cách hiện đại để mang đến vẻ ngoài bắt mắt và thú vị.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 10

Để quyết định một chủ đề, bạn cần xem xét môi trường tổng thể. Nếu đang sống trong tòa nhà mới mẻ, hiện đại, ánh sáng sân vườn đương đại có thể bổ sung cho phần còn lại của tòa nhà và khu vực ngoài trời của bạn. Cũng có thể thiết kế một cái nhìn và cảm nhận tương phản cho tòa nhà hiện đại mà bạn đang sống.

Chọn nguồn điện

Trước khi chọn mua đèn chiếu sáng sân vườn, bạn cần quyết định nguồn điện cho mỗi thiết bị mình định sử dụng. Có nhiều lựa chọn như nguồn điện chính, pin hay năng lượng mặt trời.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 11

Có những lợi ích cho cả ba tùy chọn, việc chọn loại đúng cách có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và tránh nhiều rắc rối trong tương lai.

Nguồn điện từ lưới điện quốc gia

Nếu bạn chắc chắn về vị trí chiếu sáng và sẵn sàng trả thêm tiền để bổ sung chất lượng và độ tin cậy cho loại đèn trang trí sân vườn, ngoài chi phí lắp đặt, bạn có thể dùng loại đèn sử dụng nguồn điện chính. Nhược điểm của loại đèn sử dụng nguồn điện chính là thời gian và chi phí lắp đặt. Bạn sẽ phải thay thế thường xuyên bóng đèn và cần lắp đặt bởi thợ điện có trình độ chuyên môn để tránh việc chạm mạch, cháy nổ.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 12

Nếu bạn thay đổi suy nghĩ về loại ánh sáng mà mình muốn, tùy chọn nguồn điện chính không thể di chuyển đến một vị trí mới hay hoán đổi mà không có sự bất tiện và chi phí.

Sử dụng đèn hoạt động bằng pin

Nếu bạn muốn chi phí thấp và tăng tốc độ cùng sự tiện lợi của việc cài đặt so với đèn sử dụng năng lượng điện, thì có dùng loại đèn chạy bằng pin. Lợi ích trước mắt khi sử dụng loại đèn chạy bằng pin so với đèn sử dụng nguồn điện chính là giảm thời gian và chi phí lắp đặt. Bạn cũng không cần phải thuê thợ điện để lắp đặt chúng.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 13

Không những thế, việc lắp đặt đèn khá dễ dàng còn giúp bạn có thể thay đổi vị trí mà mình muốn một cách đơn giản và nhanh chóng. Nhược điểm của loại đèn này là chất lượng ánh sáng của nó sẽ giảm khi pin gần hết năng lượng. Sau đó, bạn sẽ phải pin, đây là chi phí bổ sung và ít thân thiện với môi trường hơn so với hai loại đèn còn lại.

Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời:

Nếu không chỉ chiếu sáng cho không gian sân vườn mà còn dùng để trang trí, không cần nhiều dây điện gây mất thẩm mỹ và có thể kéo dài thời gian hoạt động, bạn nên sử dụng loại đèn năng lượng mặt trời.

Hướng dẫn thiết kế ánh sáng cảnh quan sân vườn 14

Đèn sân vườn năng lượng mặt trời có nhiều lợi ích tương tự như loại hoạt động bằng pin nhưng lại có điều tiện ích là không cần phải thay pin. Từ đó khiến chúng rẻ hơn, dễ dàng sử dụng và có chất liệu thân thiện với môi trường.