Kinh nghiệm chọn mua đèn LED trồng cây

Kinh nghiệm chọn mua đèn LED trồng cây

Cây trồng đòi hỏi nhiều ánh sáng để quang hợp và phát triển. Ngay cả việc lắp các cửa sổ cũng không cung cấp đủ cường độ ánh sáng mà cây trồng cần. Giải pháp tốt nhất là sử dụng đèn LED trồng cây được thiết kế đặc biệt. Không phải loại nào cũng phù hợp với cây trồng nhà bạn. Trước khi mua đèn cần xem xét những yếu tố sau đây để có thêm kinh nghiệm chọn mua đèn LED trồng cây phù hợp với khu vườn nhà bạn

Kinh nghiệm mua đèn LED trồng cây

Mục lục

Cường độ và hiệu suất ánh sáng

Bạn có thể chọn đèn dựa theo cường độ ánh sáng theo hai cách: dựa theo độ sáng và khoảng cách giữa bóng đèn với lá của cây. Có thể lựa loại đèn LED tỏa ít nhiệt, sử dụng ít điện, phát ra ánh sáng kéo dài gấp 5 lần so với bóng đèn huỳnh quang và không chứa bất kỳ tia thủy ngân nào.

Chọn mua đèn LED trồng cây dựa theo cường độ và hiệu suất

Không nên sử dụng bóng đèn sợi đốt thường xuyên cho cây trồng vì chúng tỏa nhiều nhiệt và có thể đốt cháy tán lá cây. Sử dụng có hiệu suất ánh sáng hiệu quả thì năng lượng bị mất đi do sự tỏa nhiệt của ánh sáng càng ít, qua đó giúp bạn tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Thời lượng ánh sáng

Các nhà khoa học thường phân các cây trồng theo ảnh hưởng của ánh sáng để ra hoa thành ba nhóm: nhóm cây ngày dài, nhóm cây ngày ngắn, nhóm cây trung tính (có thể ra hoa trong điều kiện ngày ngắn lẫn ngày dài, miễn sao cây có đủ độ sinh trưởng nhất định.

Thời lượng ánh sáng của đèn LED trồng cây

Thời gian ban đêm là thời gian quyết định đến phản ứng ra hoa hoa của cây trồng. Vì thế, cây ngày dài là cây đêm ngắn, cây ngày ngắn là cây đêm dài. Dựa theo thời lượng ánh sáng để ra hoa của cây trồng nhà bạn để chọn đèn với công suất chiếu sáng thích hợp.

Ánh sáng quang phổ của đèn LED trồng cây

Ánh sáng quang phổ của đèn LED trồng cây

Màu xanh

Ánh sáng màu xanh được phát ra ở nhiệt độ màu từ 5000K đến 6000K hay các bước sóng từ 400 đến 500 nm, đây là màu sắc tốt nhất cho giai đoạn sinh trưởng cùng chu kỳ phát triển hay giai đoạn bắt đầu gieo hạt. Dải màu này giúp phát triển lá và kích thích việc sản xuất sắc tố thứ cấp trong lá, từ đó tăng màu sắc và hương thơm của thực vật, thích hợp sử dụng cho rau diếp và các loại cây trồng khác có sự tăng trưởng ngắn và dày đặc.

Màu xanh lá

Ánh sáng màu xanh lá thường có bước sóng 540nm, được sử dụng trong chu kỳ tối của cây trồng vì nó không kích hoạt quá trình quang hợp, đặc biệt hữu ích nếu cây trồng của bạn cần thời gian vào ban đêm dài hơn thời gian vào ban ngày.

Màu đỏ

Dải màu ánh sáng đỏ phát ra nhiệt độ màu từ 2000K đến 3000K với các bước sóng từ 640 đến 680 nm, thường sử dụng trong giai đoạn quan trọng nhất của cây, chính là lúc ra hoa. Ánh sáng đỏ thường dùng báo hiệu rằng không còn cây nào khác ở trên nó để có thể phát triển mà không bị cản trở, từ đó thúc đẩy sự phát triển của thân cây và chiều cao của toàn cây. Đặc biệt, chúng còn khuyến khích việc sản xuất chất diệp lục và trái cây, thích hợp sử dụng để kéo dài chu kỳ ánh sáng của nhóm cây dài ngày và ngược lại cho cây ngắn ngày.

Xác định rõ mục đích sử dụng đèn:

Cần xác định rõ mục đích sử dụng đèn là gì để lựa chọn đèn có bước sóng ánh sáng phù hợp. Tốt nhất nên kiểm tra nhu cầu cây trồng của bạn. Một số cây cần ánh sáng đầy đủ hoặc cao hơn trong khi những cây khác cần ánh sáng yếu. Nếu cây của bạn nhạy cảm với ánh sáng mạnh, bạn không thể lãng phí tiền của mình trên đèn LED có ánh sáng mạnh, từ đó sẽ làm khô hoặc đốt cháy cây của bạn.

Xác định rõ mục đích sử dụng đèn LED trồng cây

Có thể chọn loại ánh sáng có tỷ lệ bước sóng với màu sắc xanh và đỏ phù hợp với từng nhóm cây trồng khác nhau để giúp cây quang hợp và phát triển một cách bình thường.

Sử dụng đèn LED để duy trì sự sống cho cây trồng

Tốt nhất nên dùng loại đèn có hai bước sóng phổ cố định với màu Xanh là 460nm và màu Đỏ là 660nm. Thời gian chiếu sáng bổ sung cho cây từ 10 đến 12 giờ một ngày. Vì các loại cây cảnh trồng trong nhà thường đã trưởng thành nên bạn chỉ cần chiếu sáng và cung cấp ánh sáng phổ cơ bản để giúp cây duy trì sự sống và phát triển bình thường mà không cần sinh trưởng quá nhanh hay phải cần điều tiết.

Sử dụng đèn LED với mục đích kích thích sự phát triển của cây

Đối với nhu cầu này thì bạn nên dùng loại đèn LED trồng cây có nhiều bước sóng phổ với dải sóng màu xanh từ 425 đến 475nm và dải sóng màu đỏ từ 620 đến 730nm với tỷ lệ xanh đỏ phù hợp với nhóm cây. Không chỉ vậy, bạn cần dựa vào chu kỳ ánh sáng của cây (dài ngày hay ngắn ngày) mà quyết định thời gian chiếu sáng cây trồng là bao nhiêu thời gian trong một ngày để kích thích và điều tiết sự phát triển để ra hoa sớm hay muộn cho cây cũng như quá trình tăng trưởng của cây.

Kích thước của không gian trồng cây

Trước khi mua đèn, bạn cần đo kích thước chiều dài và chiều rộng của khu vườn nhà mình, rồi chia không gian trồng cây của bạn thành các khoảng diện tích để xác định số lượng đèn mình cần. Nguyên tắc lựa chọn đèn là cứ phát ra ánh sáng có công suất thực tế 32W trên mỗi foot vuông ( khoảng 0.093 mét vuông) để phát triển việc trồng hoa hay các loại thực vật có hoa lớn khác, nhưng để cho kết quả tối ưu thì con số này phải là trên 50W và có thể lên đến 80W. Nếu bạn đo kích thước của không gian trồng cây của bạn là 16 feet vuông (khoảng 1.5m²) thì bạn cần mua đèn có ít nhất từ 500 đến 550W phù hợp. Bạn có thể tìm thấy diện tích chiếu sáng của mỗi đèn trên mỗi nhãn sản phẩm. Có thể tham khảo bảng tham chiếu các diện tích trồng cây tương ứng với số lượng Watt phù hợp:

Kích thước của không gian trồng cây của đèn LED quang hợp