Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời là gì?

Một sự báo đáng buồn, việc thiếu nước ngọt đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) liệt kê là rủi ro lớn nhất toàn cầu trong thập kỷ tới. Gần nửa tỷ người trên thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước quanh năm.

Hiện nay chúng ta mới bắt đầu khai thác những khả năng mà năng lượng mặt trời có thể cung cấp được. Là một lĩnh vực kỹ thuật đang phát triển nhanh chóng và ngày càng trở nên phổ biến ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và máy bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời ra đời sẽ phần nào giải quyết được vấn đề nước uống trong mười năm tới.

Mục lục

Khái niệm:

Máy bơm năng lượng mặt trời là một thiết bị được chế tạo để ứng dụng bơm nước và chúng hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng từ mặt trời. Điều đó có nghĩa là, nó làm việc 100% từ năng lượng tái tạo.

Máy bơm nước năng lượng mặt trời là gì 1

Tùy thuộc vào khí hậu và điều kiện bạn đang sống, vấn đề về nước đôi khi gặp phải tính trạng khan hiếm. Lúc này máy bơm nước năng lượng mặt trời là một giải pháp lý tưởng cho các hộ gia đình nông thôn không có điện hoặc thường xuyên bị hạn hán trong mùa hè, lắp đặt đường dây điện khó khăn.

Các ứng dụng phổ biến khác: máy bơm cho bể bơi và đài phun nước, máy bơm tưới nông nghiệp, rửa xe, cung cấp nước cho trang trại, lấy nước từ đập và cung cấp nước cộng đồng.

Những lợi ích:

Mới nghe chúng có vẻ giống như một giải pháp không đáng tin, tuy nhiên máy bơm nước năng lượng mặt trời thực sự mang lại rất nhiều lợi thế so với máy bơm nước điện thông thường.

+ Trước hết, như chính tên gọi của nó, nó không cần bất kì hệ thống dây điện nào bên ngoài nào để hoạt động; thay vào đó, nó có khả năng tự sản xuất điện nhờ năng lượng mặt trời. Điều đó có nghĩa ở những nơi không có điện, những khu vực hẻo lánh, chỉ cần là nơi có mặt trời, đều có khả năng vận hành máy bơm nước mặt trời.

Máy bơm nước năng lượng mặt trời là gì 3

+ Sự đơn giản của chúng còn nằm ở yếu tố dễ vận hành và cực kỳ dễ bảo trì.

Những yếu tố này góp phần làm cho máy bơm trở thành một khoản đầu tư thông minh.

Cấu tạo:

Chúng thường bao gồm 4 phần chính: Máy bơm này được tạo ra bằng cách chuyển đổi năng lượng mặt trời thu được thông qua tấm pin mặt trời (quang điện).

Tấm pin:

Tấm pin năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng cho hệ thống bơm nước. Nó thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời mà sau đó sẽ được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều. Vị trí tốt nhất để đặt tấm pin năng lượng mặt trời là vị trí chúng sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp lâu nhất trong một ngày. Vì máy thường được đặt ở các vùng nông thôn, nên một ý tưởng tốt là đặt các tấm pin này trên mặt đất với việc sử dụng cột lắp và rào chúng lại, vì vậy để tránh mọi thiệt hại mà động vật có thể gây ra. Thông thường, tấm pin này sẽ dẫn năng lượng thu thập được giữ trong pin trong nhiều ngày khi không có nhiều ánh sáng mặt trời.

Máy bơm:

Bản thân máy bơm nước là một cơ chế đơn giản gắn liền với động cơ chạy bằng nguồn điện xoay chiều được tạo ra. Tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh của bạn để đưa ra lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn cần bơm nước từ giếng cạn hoặc ao, hoặc bạn có một trang trại và cần di chuyển nước từ bể chứa đến bể chứa của bạn, một máy bơm mặt đất sẽ làm tốt công việc.

Trong trường hợp bạn cần nước sạch, lựa chọn phù hợp sẽ là máy bơm nước chìm. Điều này là do nước sạch thường có thể được tìm thấy sâu bên dưới bề mặt. Trên thực tế, bất kỳ vùng nước nào vượt quá độ sâu 10 mét đều yêu cầu loại máy bơm nước này.

Bộ điều khiển

Như với bất kỳ thiết bị hoạt động bằng năng lượng mặt trời nào, phải có cách kiểm soát khi nước được bơm, cũng như áp suất và thời gian hoạt động. Nếu hồ chứa nước đã đầy, nó hoàn toàn vô dụng khi bơm thêm nước vào, mà lúc đó còn sử dụng hết năng lượng thu được. Khi đó Bộ điều khiển của máy bơm cung cấp bảo vệ điện áp và đi kèm với một biến tần tích hợp, chuyển đổi dòng điện trực tiếp (DC) được thu thập thành dòng điện thay thế (AC) thường được sử dụng để chạy động cơ

Chỗ chứa nước

Một hồ chứa nước đóng vai trò bảo quản nước được bơm vào đó. Từ đó, nước được đưa đến vòi và máy bơm được sử dụng cho từng mục đích riêng lẻ, tùy thuộc vào lý do bạn phải lắp đặt. Bể chứa nước là thành phần đơn giản nhất của hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời, nhưng dù sao bạn cũng nên có.

Tiềm năng:

Một máy bơm nước dùng điện mặt trời cung cấp một lượng nước lớn mỗi ngày khiến chúng trở thành một trong những khoản đầu tư thiết thực. Với chi phí bảo trì ít, dễ lắp đặt và hầu như không có tác động sinh thái, đây là một lựa chọn hữu ích cho những khu vực khan hiếm nước, cũng như nơi có cơ sở hạ tầng cung cấp điện và nước kém phát triển. Hy vọng rằng trong tương lai, đây sẽ là một thiết bị xóa bỏ tình trạng thiếu nước ngọt ở nhiều khu vực – nguy cơ lo lắng toàn cầu.