Năng lượng mặt trời áp mái tại Việt Nam đạt kỷ lục hơn 9GW năm 2020

Việt Nam đã lập kỷ lục 6,71 GW của Rooftop Solar chỉ trong một tháng (12/2020). Hơn 9GW điện mặt trời áp mái và 1,549GW tiện ích được cài đặt trong 2020.

Mục lục

Tình hình lắp đặt điện mặt trời áp mái của Việt Nam năm 2020:

Việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà đã tăng vọt ở Việt Nam vào năm ngoái trước thời hạn lắp đặt khó khăn cho biểu giá với hơn 9GWp điện mặt trời trên mái nhà được lắp đặt trong nước.

Năm 2020, ở Việt Nam đã tăng 2,435% điện mặt trời áp mái, tăng từ mức cơ bản năm 2019 là 378MWp lên 9,583GWp, với số lượng dự án lên đến 102.000 hệ thống. Các con số này được xác nhận bởi Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), mặc dù chúng còn tăng thêm trong ngày cuối năm.

Lắp điện mặt trời áp mái đã tăng trưởng ổn định giai đoạn nửa đầu năm 2020 mặc dù đại dịch và thời gian ngừng hoạt động toàn quốc được áp dụng trong nước nhưng mức tăng trưởng các dự án tiếp tục tăng tốc trong quý 3/2020, và tăng vọt vào tháng 12/2020.

Thị trường điện mặt trời áp mái khổng lồ của Việt Nam được thúc đẩy bởi lần lặp lại thứ hai, chính sách FIT2 trả 0,0838 USD/kWh trong thời hạn 20 năm cho các hệ thống được đối nối chậm nhất vào ngày 31/12/2020.

FIT2 chỉ được hoàn thiện vào đầu tháng 4/2020 sau khi dự kiến ​​ban đầu là gia hạn thêm $0,0935USD/kWh FIT điện mặt trời áp mái

Điện mặt trời áp mái nhà của Việt Nam đạt mức ấn tượng 2,876GWp vào cuối tháng 11 năm 2020 với lượng lắp đặt hàng tháng khoảng 851MWp. Trong khi hầu hết dự báo một vài GWp áp mái vào tháng 12, EVN đã kết nối 6.708GWp trong tháng đủ điều kiện FIT2 cuối cùng.

Số liệu trên là của EVN và Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG)

Để đặt vấn đề này ở góc độ Việt Nam, chính sách FIT ban đầu đã tạo ra sự bùng nổ về giá điện mặt trời với lượng lắp đặt năm 2019 đạt khoảng 5.317GWp từ cơ sở tích lũy năm 2018 là 106 MWp, theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA).

Hơn nữa, một thông báo từ Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT), 31/12/2020, cho biết công suất PV tích lũy đạt 16.449GWp (13.160 GWac) vào cuối năm, có nghĩa là các dự án năng lượng mặt trời nổi và gắn trên mặt đất cũng đạt được 1.549GWp. COD theo FIT2 vào năm 2020.

Giá FIT2 cho các dự án trên mặt đất và điện mặt trời nổi lần lượt là 0,0709 USD / kWh và 0,0769 USD / kWh.

Tuy nhiên, 38 dự án tương đương với công suất 2,888 GWac, không đủ điều kiện cho FIT2. Có lẽ một số trong số này không đáp ứng các yêu cầu về điện mặt trời áp mái. Bộ Công Thương đã làm rõ định nghĩa năng lượng mặt trời áp mái vào tháng 9 khi một số mái nhà nông nghiệp được xây dựng với mục đích duy nhất là lắp đặt năng lượng mặt trời. Sự gia tăng vào cuối năm có thể đã bao gồm các cấu trúc này được sửa đổi bằng cách xây dựng các bức tường để đủ điều kiện cho FIT2.

Các triển vọng về việc gia hạn chính sách FIT , và EVN cho biết các PPA mới của điện mặt trời trên mái nhà sẽ dừng lại khi chính sách FIT2 hết hạn. Có lẽ FIT mới sẽ khuyến khích lưu trữ năng lượng mặt trời cộng thêm để giải quyết nhu cầu điện cao điểm ở Việt Nam từ 5h30-6h30 tối. Trong khi đó, Việt Nam đã và đang có những chính sách tập trung hơn để khuyến khích năng lượng tái tạo trong hơn một năm qua.

Một chương trình Thỏa thuận mua bán điện trực tiếp tái tạo ảo (DPPA) được đề xuất sẽ cho phép các nhà máy và doanh nghiệp sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các công ty tư nhân thông qua lưới điện của EVN. Cơ chế chính sách đổi mới đã được xây dựng bởi Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV), với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Các thương hiệu đa quốc gia và các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài là những người ủng hộ mạnh mẽ chương trình DPPA để cung cấp năng lượng tái tạo cho chuỗi cung ứng phức tạp của họ. Một chương trình DPPA thí điểm đã được dự kiến ​​vào năm ngoái nhưng có thể ra mắt vào năm 2021 khi các vấn đề kỹ thuật và pháp lý được giải quyết trước khi giới thiệu.

Đấu giá năng lượng mặt trời cũng được đề xuất để bán điện trực tiếp cho EVN. Chương trình thử nghiệm ban đầu, được nêu trong dự thảo quyết định, giới hạn người tham gia vào các dự án trang trại năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất hoặc dự án nổi đã được đưa vào Quy hoạch tổng thể phát triển điện. Các tiêu chí đấu giá khác bao gồm biểu giá đề xuất dưới FIT2, công suất lưới điện sẵn có của EVN và đáp ứng các ngày COD quy định.

Điều gì thúc đẩy sự bùng nổ điện mặt trời áp mái của Việt Nam?

Những lý do cơ bản:

 • Nhu cầu về điện lớn: EVN đặt mục tiêu tăng công suất 6-7 GW mỗi năm để phù hợp với nhu cầu và có kế hoạch tăng cơ cấu năng lượng tái tạo lên 21% vào năm 2030. Ngoài ra, Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt mục tiêu 1GW mái nhà vào năm 2025 một cách thoải mái.
 • Việt Nam là một trong những quốc gia ở Đông Nam Á có nhu cầu ngày càng tăng. Ba quốc gia khác có nhu cầu điện tăng trưởng khả quan là Myanmar, Indonesia và Philippines.
 • Vẫn dựa nhiều vào nhiên liệu hóa thạch: 38% tổng công suất lắp đặt là các nhà máy nhiệt điện than ở miền Bắc và miền Trung tính đến năm 2018, và 18% tổng công suất lắp đặt là các nhà máy nhiệt điện ở miền Nam.

Lý do chính trị và tài chính:

 • FIT mới là 8,38 US cent / kWh, thấp hơn một chút so với mức cũ là 9,35 US cent / kWh. Nó áp dụng cho các dự án hòa lưới trước ngày 31 tháng 12 năm 2020. Biểu giá sẽ kéo dài 20 năm kể từ khi vận hành. Ngay cả khi giảm thuế, các dự án điện mặt trời vẫn khả thi về mặt tài chính.
 • Thị trường trên sân thượng và trên mặt đất ở Việt Nam có thể nhìn thấy trước được vì lịch trình sửa đổi quy định đã được vạch ra.
 • Lợi nhuận của thị trường C&I tại Việt Nam cao hơn các thị trường khác và PIRR có thể từ 9% đến 13%.

Yêu cầu đối với hệ thống áp mái ở Việt Nam:

 • Đối với hệ thống PV mái nhà ≥ 1MWp, các dự án bắt buộc phải được bổ sung vào quy hoạch tổng thể, lập báo cáo chuyên ngành và xin giấy phép hoạt động của EVN.
 • Đối với hệ thống điện áp mái ≤ 1MWp, chủ đầu tư cần làm việc với EVN cấp tỉnh để đăng ký công suất của nhà máy, các loại modul, biến tần phù hợp với mã lưới điện của EVN.
 • Đối với hệ thống PV mái > 3kWp, nó phải được kết nối với lưới 3 pha.

Trách nhiệm của EVN:

 • Cung cấp và lắp đặt cho công tơ 2 chiều.
 • Tính lượng sản xuất cuối kỳ.
 • Hướng dẫn đăng ký; thu thập hồ sơ yêu cầu cho dự án PV rooftop; cung cấp các thủ tục của thử nghiệm; ký hợp đồng mua bán điện.
 • Thanh toán hàng năm

Trách nhiệm của Chủ đầu tư:

 • Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu.
 • Tuân thủ mã lưới điện của EVN.
 • Cùng với EVN kiểm tra định kỳ sản xuất năng lượng theo từng cấp độ thời gian phát điện từ thấp đến trung cao.