4 thương hiệu pin năng lượng mặt trời chiếm vị thế đầu tại Việt Nam

Trong thời điểm hiện nay, khi tiêu chí đi đầu về bảo vệ môi trường tránh tình trạng Trái Đất đang nóng dần lên và nguồn nhiên liệu năng lượng thô đang dần cạn kiệt, thì phương án sử dụng điện năng lượng mặt trời tự nhiên đang trở nên hữu ích từng ngày không chỉ theo thời gian mà còn cả lợi ích về giá trị kinh tế.

Không giống với nguồn nhiên liệu năng lượng thô hiếm hoi và đắt tiền, nguồn năng lượng mặt trời có ở mọi nơi và hoàn toàn miễn phí, chỉ cần bạn sở hữu cho riêng mình những tấm pin năng lượng chất lượng là bạn đã có ngay một nguồn năng lượng sạch và không giới hạn.

Mục lục

Bối cảnh về tình hình sử dụng năng lượng tại Việt Nam:

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường năng động nhất thế giới về nguồn năng lượng tái tạo. 2 năm vừa qua là khoảng thời gian vận hành ồ ạt do được khuyến khích đối với các dự án năng lượng mặt trời với tổng công suất hơn 5GW năm 2019 và 9GW vào năm 2020 đã nói lên tầm quan trọng của thị trường Việt Nam đối với ngành năng lượng mặt trời trên toàn cầu. Làn sóng này phản ánh nhu cầu năng lượng ở Việt Nam vốn đang tiếp tục tăng khoảng 8,5% mỗi năm, tình trạng mất điện nghiêm trọng và thường xuyên sẽ diễn ra nếu không có bất kỳ biện pháp hiệu quả nào để giải quyết. Và đó là lý do mà Việt Nam quyết định quảng bá điện mặt trời như một trong những kịch bản nhằm giải quyết những thách thức trên thông qua hàng loạt biện pháp khuyến khích hấp dẫn. Mức tiêu thụ năng lượng của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng khi nền kinh tế phục hồi sau suy thoái do đại dịch gây ra. Việt Nam đã ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và sẽ tăng dần tỷ lệ dùng điện từ năng lượng tái tạo trong tương lai gần.

Tình hình phát thải CO2 và khử cacbon

Các vấn đề về môi trường gần đây trở nên nghiệm trọng như ô nhiễm không khí, sự nóng lên toàn cầu, bệnh tật,… đều là những kết quả tiêu cực phát sinh từ các vấn đề môi trường khác nhau. Phát thải CO2 hiếm một phần rất lớn trong những thay đổi môi trường và lượng phát thải CO2 liên quan đến năng lượng trên toàn cầu đã chững lại ở mức khoảng 33 tỷ tấn (GT) vào năm 2019, sau hai năm gia tăng. Điều này chủ yếu là do việc giảm mạnh phát thải CO2 từ ngành Điện và nhờ vai trò ngày càng mở rộng của các nguồn năng lượng tái tạo (chủ yếu là điện gió và mặt trời), nhiên liệu chuyển từ than sang năng lượng tái tạo. Xu hướng này cho thấy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch đang được thực hiện, dẫn đầu là ngành Điện trong công tác thực hiện quá trình giảm thải cacbonic.

Năng lượng mặt trời tốt hơn cho khí hậu ít nhất 20 lần so với than đá truyền thống. Các công nghệ pin mặt trời mới nhất sẽ làm gia tăng hiệu suất đáng kể. Vấn đề cốt lõi là thời gian hoàn vốn trung bình 3 năm, có nghĩa là sau 3 năm, các tấm pin mặt trời sẽ tạo ra năng lượng bằng mức tiêu thụ trong quá trình sản xuất và lắp đặt ban đầu, thời gian sau đó là thời gian bạn được thu lợi.

Phát triển kinh tế

Theo báo cáo, cả nước có 121 dự án điện mặt trời với công suất 8.100 MW vào cuối năm 2018, và 220 dự án chờ xử lý. Các nhà đầu tư năng lượng sẽ chi khoảng 150 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng ở Việt Nam trong thập kỷ tới.

Là một trong những quốc gia đang phát triển nhanh nhất trên thế giới, ngày càng có nhiều công ty trong nhóm RE100 như Nike, Adidas, New Balance, v.v. xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Ngoài ra, ngày càng có nhiều công ty lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái tại các nhà máy của mình để tiết kiệm chi phí điện năng. Hơn nữa, theo Chương trình Xúc tiến điện Mặt trời Áp mái của Việt Nam giai đoạn 2019-2025 và theo Quyết định 2023 của Bộ Công Thương, Việt Nam đặt mục tiêu đạt công suất 1 GW năng lượng mặt trời áp mái dưới dạng 100.000 hệ thống năng lượng mặt trời áp mái vào năm 2025. Thêm vào đó, Việt Nam còn có tiềm năng lắp đặt trên 4GW năng lượng mặt trời áp mái vào năm 2030 với phân khúc thương mại và công nghiệp chiếm 95% thị phần.

Năng lượng là yếu tố cơ bản của các hoạt động kinh tế. Mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng\đến nền kinh tế của các nước lớn, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng 1,81% trong nửa đầu 2020.

Giá điện ngày càng tăng

Giá bán lẻ điện bình quân đã tăng từ 1.729 đồng (7,49 xu Mỹ) mỗi kWh lên 1.864 đồng (8,03 xu Mỹ), chưa bao gồm VAT. Các chương trình định giá khác nhau cũng được thiết lập cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Giá bán lẻ cho các hộ gia đình hiện dao động từ 1.678 đồng mỗi kWh đến 2.927 đồng mỗi kWh tùy thuộc vào mức sử dụng.

Biểu giá điện cho các doanh nghiệp và khu công nghiệp hiện nay được chia thành hai mức khác nhau: 3.076 đồng mỗi kWh cho giờ cao điểm và 970 đồng mỗi kWh cho giờ thấp điểm. Chi phí điện ngày càng tăng chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều áp lực cho các công ty kinh doanh và các ngành công nghiệp. Bằng cách lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời, các công ty và các ngành công nghiệp có thể sử dụng trực tiếp điện năng do hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra để tiết kiệm chi phí điện.

Giải pháp bằng cách lắp đặt điện mặt trời:

Năng lượng mặt trời tạo ra nguồn điện sạch, có thể tái tạo từ mặt trời và có lợi cho môi trường. Nguồn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch này sẽ làm giảm lượng khí thải carbon ở trong và ngoài nhà, từ đó giảm khí nhà kính trên toàn cầu. Năng lượng mặt trời được biết là có tác động tích cực đến môi trường

Không tiêu tốn tài nguyên nước:

 • Sử dụng điện hạt nhân sẽ tiêu tốn 2.3 lit nước/ 1KWh
 • Sử dụng nhiệt điện than sẽ tiêu tốn 1.9 lit nước/ 1KWh
 • Sử dụng điện mặt trời hoàn toàn không tiêu tốn tài nguyên nước.

Không phát thải khí CO2:

Than đá, khí đốt là nguồn năng lượng có lượng phát thải CO2 lớn trong khi điện mặt trời sẽ không phát khi thái này.

Vận hành tự động:

Chỉ cần lắp đặt một hệ thống trên mái nhà, chúng sẽ tự động vận hành tự cung tự cấp. Điện năng được tạo ra vào ban ngày có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn giảm chi phí sử dụng tiền điện

Kết nối được với lưới điện

Bằng cách kết nối hệ thống điện mặtt rời vào lưới điện, bạn có thể bán điện năng do các tấm pin tạo ra để có thêm lợi tức đầu tư

Bán lượng điện dư:

Việt Nam đã thông qua Chiến lược Phát triển Năng lượng Tái tạo đến năm 2030 với tầm nhìn đến năm 2050. Nó sẽ hướng tới mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và tài nguyên thiên nhiên thân thiện cho môi trường.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về biểu giá điện hỗ trợ mới (Feed-in Tariffs – giá bán điện năng sản xuất ra từ nguồn năng lượng tái tạo được cung cấp vào hoặc bán cho lưới điện) cho các dự án điện mặt trời. 

Thương hiệu tấm pin mặt trời uy tín nhất hiện nay:

Đâu là những thương hiệu tấm pin năng lượng mặt trời đạt chuẩn tốt nhất và đáng để mua nhất? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn TOP 4 thương hiệu dẫn đầu ngành năng lượng mặt trời: xét về sự uy tín, chất lượng và hiệu suất sản phẩm:

Thông tin về thương hiệu tấm pin năng lượng mặt trời tốt nhất năm 2021:

 1. Jinko Solar

Jinko Solar tuy được thành lập trễ hơn những thương hiệu khác vào năm 2006 nhưng chất lượng và độ tin cậy của khách hàng dành cho Jinko đang là thương hiệu số 1 thế giới. Với trụ sở chính hoạt động tại Giang Tây và Chiết Giang (Trung Quốc), đến nay Jinko đang là 1 trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Jinko Solar đã có hơn 15000 nhân viên tại 9 cơ sở sản xuất trên toàn cầu, 21 công ty con trên thế giới.

JinkoSolar xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm quang điện tích hợp theo chiều dọc, với công suất tích hợp hàng năm là 20GW mono wafer, 11GW cho tế bào quang điện, và 25GW cho tấm pin năng lượng mặt trời, tính  ngày 31/12/2020. Đến nay đã vận chuyển hơn 65.0 GW trên 100 quốc gia khác nhau và thực hiện hơn 8000 đơn hàng mỗi năm.

Với 3 liên kết tiêu chí chặc chẽ “hiệu quả – tin cậy – an toàn” trong Chất Lượng, JinkoSolar xứng đáng nhận TOP 1 niềm tin của khách hàng. Với quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt với 52 bước kiểm tra, hệ thống quản lý thông tin QC toàn diện tại chỗ liên tục với 1500 chuyên viên chất lượng và hệ thống nhà máy thông minh Jinko. Tất cả mang lại chuẩn sản phẩm đầu ra với chất lượng đồng nhất và tốt nhất.

Jinko Solar đảm bảo cho khách hàng sản phẩm mang lại hoạt động lâu dài tuổi thọ cao, hiệu suất ổn định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và an toàn khi sử dụng trong mạng lưới điện trong nhà.

Thương hiệu này cũng đi đầu trong việc cải tiến công nghệ, cho ra những sản phẩm chất lượng, hiệu quả, đáng tin cậy. Đây là thương hiệu tấm pin thương mại số 1 thế giới, là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

 1. AE Solar

AE Solar được sáng lập bởi tiến sĩ Alexander Maier và 2 người em của ông Waldemar Maier và Victor Maier tại Konigsburn tại Đức vào năm 2003. Đức là nước rất chú trọng trong chất lượng của sản phẩm và những tấm pin năng lượng mặt trời cũng không ngoại lệ, AE Solar tập trung vào việc sản xuất những tấm pin tích hợp công nghệ Smart Shading Resistant Hot-Spot Free Modules và công nghệ PERC. Chọn lọc những nguyên vật liệu đầu vào có chất lượng hạng A Tier 1 để đưa vào sản xuất.

AE Solar luôn là thương hiệu luôn đứng ở vị trí số 1 về hiệu suất hoạt động hiệu quả của các tấm pin, dẫn đầu trong ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, cung cấp những sản phẩm và dịch vụ năng lượng mới chất lượng cao từ năm 2003. AE Solar đã có mặt trên 90 quốc gia và đã hoàn thành 3200 các dự án năng lượng mặt trời lớn nhỏ trên toàn thế giới.

Cho đến thời điểm hiện tại, AE Solar có hai cơ sở sản xuất – một cơ sở hoạt động ở Georgia (châu Âu) với công suất 500 MW / năm và một cơ sở ở Trung Quốc (châu Á) với công suất 525 MW / năm, tạo ra tổng công suất hơn 1 GW mỗi năm. Các cơ sở sản xuất của AE Solar được trang bị các dây chuyền sản xuất tự động và robot hóa thế hệ mới nhất với tổng diện tích 32.000 m2.

Chất lượng của các pin mặt trời của AE Solar luôn nằm trong Top các sản phẩm chất lượng cao nhờ dây chuyền sản xuất được điều khiển bởi phần mềm tập trung và sử dụng robot, máy phát hiện và báo cáo sự cố trực tuyến cho các kỹ sư và nhà điều hành có thể ngay lập tức xử lý khi có tình huống khẩn cấp. Các trạm kiểm tra tuân thủ các tiêu chuẩn AAA+ và các sản phẩm sẽ đánh được dán nhãn đầu ra sau khi kiểm tra và phân loại cuối cùng chỉ được thực hiện ở mức dung sai có thể chấp nhận.

 1. Canadian Solar

Tiến sĩ Shawn Qu, Chủ tịch, Giám đốc điều hành đã thành lập Canadian Solar vào năm 2001 tại Canada, là thương hiệu có gần 20 năm tiên phong trong việc phát triển công nghệ mới ở lĩnh vực điện năng lượng mặt trời. Canadian Solar đã phân phối tích lũy khoảng 52GW mô-đun năng lượng mặt trời cho hàng nghìn khách hàng tại hơn 150 quốc gia cho đến cuối năm 2020, đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng xanh, sạch của khoảng 13 triệu hộ gia đình.

Canadian Solar đang sở hữu 17 nhà máy sản xuất tập trung ở Châu Á và Châu Mỹ với 14.000 nhân viên làm việc tận tụy hằng ngày. Dây truyền sản xuất 100% bằng robot, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại: Black Silicon, PERC, Half-cut cells, 9 Busbars, Bifacial, Dual Modules… và được kiểm tra nghiêm ngặt qua 411 bước trước khi xuất xưởng.

Canadian Solar đang có hơn 2.400 đơn đăng ký bằng sáng chế và hơn 1.500 đơn được ủy quyền bằng sáng chế trên toàn thế giới cho đến cuối tháng 3 năm 2020, là Trung tâm nghiên cứu PV về tế bào, mô-đun và hệ thống năng lượng mặt trời với 515 nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm trong bộ phận R & D. Canadian Solar được trao tặng nhiều giải thưởng có giá trị như: Nhà sản xuất có giá trị hàng đầu được xếp hạng bởi Bloomberg NEF vào năm 2020; Công ty năng lượng mặt trời cấp 1 theo Bloomberg NEF 2017-2020; Công ty dẫn đầu về PHOTON PV TRIATHALON 2017 ….

 1. LONGi Solar

LONGi Solar thành lập vào năm 2000, có trụ sở chính tại Xi’an, Thiểm Tây, Trung Quốc, dẫn đầu ngành công nghiệp điện mặt trời lên một tầm cao mới với các cải tiến sản phẩm và tỷ lệ chi phí điện năng được tối ưu hóa với các công nghệ đơn tinh thể đột phá. LONGi Solar được công nhận là công ty công nghệ năng lượng mặt trời giá trị nhất thế giới với giá trị thị trường cao nhất với tổng tài sản trên 8.91 tỷ đô la.

LONGi cung cấp hơn 30GW tấm và mô-đun năng lượng mặt trời hiệu suất cao trên toàn thế giới hàng năm, chiếm khoảng 1/4 nhu cầu thị trường toàn cầu. Dựa trên nền tảng tài chính vững mạnh của mình, LONGi Solar sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào R & D công nghệ và các giải pháp LCOE thấp, dẫn đến Win-Win, cùng với khách hàng.

 • 1 st Wafer: Đi đầu trong việc thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp của M1, M2, Mono wafer
 • 24,06% cell: Hiệu quả của PERC loại P đạt 24,06%, lập kỷ lục thế giới mới
 • 30 Y Mô-đun: Độ tin cậy 30 năm
 • 22,38% Mô-đun: Hiệu suất của mô-đun đạt 22,38%, lập kỷ lục thế giới mới

Hiện tại, LONGi Solar được đánh giá là đứng số 1 thế giới về dòng pin mặt trời Mono. Năm 2020, LONGi vừa thiết lập kỷ lục mới – Là thương hiệu đầu tiên trong ngành quang điện khi cán mốc 20 GW mô-đun quang điện

Thị trường pin mặt trời hiện nay rất đa dạng, mỗi thương hiệu lại liên tiếp cho ra đời nhiều dòng sản phẩm khác nhau, những công nghệ mới. 4 hãng tấm pin trên luôn nằm trong top đầu về chất lượng và là lựa chọn hàng dầu của các nhà đầu tư và khách hàng lắp đặt tại Việt Nam. Bạn cần tư vấn hay mua pin mặt rời, liên hệ với chúng tôi để được báo giá tốt nhất.