Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây

Trước khi mua một sản phẩm, bạn cần tìm hiểu những thông tin liên quan đến nó để chọn loại phù hợp nhất. Bài viết về những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây sau đây sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức cần tìm hiểu về loại thiết bị này.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 1

Khu vực bạn muốn bao phủ đèn

Tổng diện tích mà bạn cần phải bao phủ là điều đầu tiên mình phải nghĩ đến. Khi nhìn vào chi tiết cụ thể của đèn LED, bạn sẽ thấy rằng mỗi đèn có một vùng phủ sóng khác nhau.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 2

Bạn cần biết khu vực trồng cây của bạn có diện tích là bao nhiêu rồi quyết định số lượng và loại đèn LED quang hợp mà bạn cần. Nếu cần bao phủ nhiều không gian hơn, có thể đặt nhiều thiết bị đèn liền kề nhau.

Các giai đoạn sinh trưởng của cây

Tùy theo từng chu kỳ ánh sáng mà Trái Đất cung cấp cho cây trồng ngoài trời sẽ giúp cho chúng phát triển tốt. Vì có những ngày hè có ánh sáng cao cùng những ngày mùa thu và mùa xuân ít ánh sáng, tốt nhất là tái tạo các chu kỳ ánh sáng này khi trồng trong nhà.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 3

Các chu kỳ ánh sáng được khuyến nghị theo giai đoạn tăng trưởng sau đây:

  • Giai đoạn trồng và nhân bản cây cần bật từ 16 giờ trở đi và tắt trong 8 giờ.
  • Giai đoạn sinh dưỡng: cần bật trong khoảng 18 giờ và tắt trong 6 giờ.
  • Giai đoạn ra hoa: cần bật trong khoảng 12 giờ và tắt trong khoảng 12 giờ.

Sự thay đổi chu kỳ ánh sáng thực sự sẽ giúp kích hoạt và chuyển cây trồng sang giai đoạn phát triển tiếp theo, đặt biệt từ giai đoạn sinh dưỡng và ra hoa.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 4

Nên nhớ rằng một số thực vật sẽ phản ứng kém với sự gián đoạn trong chu kỳ ánh sáng của chúng. Nếu bạn vì muốn kiểm tra cây trồng mà bật đèn vào giai đoạn tối tăm, có thể gây bất lợi cho năng suất tổng thể của thực vật.

Ánh sáng toàn phổ

Ánh sáng toàn phổ dùng để chỉ phạm vi màu sắc có trong ánh sáng được phát ra từ đèn. Hầu hết các đèn LED trồng cây bao gồm một số đi ốt LED màu sắc khác nhau, cung cấp phổ màu rộng.

Thực vật đòi hỏi nhiều ánh sáng màu xanh hơn trong giai đoạn sinh dưỡng và nhiều ánh sáng màu đỏ hơn trong giai đoạn ra hoa. Đó là lý do tại sao mà đèn LED trên thị trường phát ra ánh sáng màu tím, là sự kết hợp giữa màu đỏ và xanh.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 6

Tuy nhiên, có những dải màu rộng hơn, bao gồm cả màu vô hình với mắt thường, tia UV với số lượng nhỏ có tác dụng tốt với sự phát triển của thực vật. Mặt dù hầu hết các đèn LED không cung cấp ánh sáng UV vì hầu hết loại này thường khá đắt hơn so với các màu khác.

Ánh sáng trắng bao gồm một dải màu rộng rãi. Vì vậy, thật hợp lý khi sử dụng đèn LED màu trắng để cung cấp dải màu tốt nhất cho cây trồng của bạn.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 5

Thế nhưng, đèn LED phát ra ánh sáng trắng không hiệu quả so với đèn LED có màu sắc riêng lẻ, chúng cung cấp màu sắc mà các cây trồng của bạn không sử dụng.

Ánh sáng hồng ngoại (tia IR) cũng là một trong những thành phần của đèn hiện nay và nó cũng được coi là có lợi cho sự phát triển của thực vật. Loại đèn LED quang hợp tốt nhất sẽ cung cấp một dải màu rộng rãi bao gồm cả tia UV.

Tham khảo thêm>>Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ

Lượng ánh sáng cần có cho cây trồng

Theo nguyên tắc chung, bạn muốn có khoảng 25 Watt thực tế cho mỗi cây trồng cần ánh sáng thấp như rau diếp, thảo mộc… và khoảng 50 Watt thực tế cho mỗi cây trồng cần ánh sáng cao như cà chua, ớt…

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 7

Các nhà sản xuất thường sẽ cung cấp một vùng phủ sóng, trở nên hữu ích hơn khi tính đến số lượng và loại cây được trồng để xác định loại đèn LED quang hợp tốt nhất.

Điều chỉnh quang phổ

Như đã nói trên, thực vật đòi hỏi ánh sáng khác nhau ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Một số nhà sản xuất đã xây dựng khả năng chuyển đổi quang phổ bên trong đèn của họ.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 8

Thế nhưng, thực vật không phản ứng tốt với sự thay đổi đột ngột trong quang phổ và sự tăng trưởng của chúng thực sự có thể bị cản trở trong một khoảng thời gian khi chúng phải điều chỉnh theo quang phổ mới.

Đèn LED so với loại đèn truyền thống

Nhiều nhà sản xuất tuyên bố rằng đèn LED quang hợp có hiệu quả hơn nhiều lần so với các loại đèn truyền thống như đèn HID (loại đèn xả cường độ cao) và HPS (đèn Natri áp suất cao) với mức tiêu thụ năng lượng tương tự.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 9

Ngoài có hiệu quả đáng kể, tuổi thọ của đèn LED trồng cây vượt xa so với đèn HID hay HPS. Hầu hết các đèn HID và HPS có tuổi thọ từ 10.000 đến 20.000 giờ trong khi hầu hết các đèn LED có tuổi thọ khoảng 50.000 giờ.

Đèn LED trồng cây thường sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn những giữa việc giảm năng lượng, tản nhiệt và chi phí thay thế, có thể giúp bạn tiết kiệm được một chút trong thời gian dài.

Loại bóng đèn LED trồng cây

Khi tuyên bố công suất từ 12 đến 40 Watt nhưng lại có công suất thực tế trong khoảng từ 4 đến 15 Watt. Trừ khi bạn trồng những loại cây nhỏ như xà lách, cây thảo mộc…thường yêu cầu ánh sáng thấp nhất, loại đèn này không đủ cung cấp ánh sáng cho những loại cây trồng.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 10

Góc thấu kính LED của bóng đèn cũng rất quan trọng. Góc lớn hơn thì độ che phủ càng cao, khiến cho ánh sáng chiếu trực tiếp đến cây trồng trở nên ít hơn, giúp cây an toàn hơn.

Đèn LED có thể khá đắt và chất lượng của đèn sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Hãy tìm mua các loại đèn LED trồng cây ở nhà sản xuất uy tín, có thời gian bảo hành dài.

Ngân sách khi mua đèn LED trồng cây

Bạn cần xem xét số tiền bạn sẵn sàng chi để mua đèn LED trồng cây. Loại đèn này có thể đắt tiền vào lúc đầu nhưng nó có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền trong thời gian dài.

Đảm bảo rằng đèn của bạn có các chi tiết cụ thể mà mình đang tìm kiếm và chọn loại đèn phù hợp với ngân sách của bạn. Đèn trồng cây loại nhỏ thì rẻ hơn nhưng nếu bạn muốn trồng nhiều cây, sẽ cần rất nhiều đèn nhỏ hay loại đèn lớn có chi phí đắt hơn.

Có thể mua đèn LED trồng cây tại https://givasolar.com/danh-muc/den-led-quang-hop/

DMCA.com Protection Status