Cách đọc đúng và hiểu rõ hơn Solar Panel Datasheet (thông số kỹ thuật tấm pin)

Quang điện là sự biến đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện bằng cách sử dụng tế bào quang điện.

Bài viết này giải thích một cách dễ hiểu cách đọc và hiểu các thuật ngữ liên quan trong Datasheet tấm pin năng lượng mặt trời (thông số kỹ thuật) để chọn loại nào tốt nhất.

Hình ảnh đẹp và một số lượng lớn các con số. Các ký hiệu và đơn vị lạ. Biểu đồ độc quyền và giấy chứng nhận. Bạn đã bao giờ xem xét kỹ một Datasheet pin năng lượng mặt trời chưa?

Là chủ sở hữu hệ thống PV năng lượng mặt trời, bạn không bắt buộc phải có khả năng giải thích toàn bộ các thông số kỹ thuật của tấm pin mặt trời, nhưng tất cả những người sở hữu hệ thống được yêu cầu phải có một chút hiểu biết.

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn dữ liệu riêng lẻ và thông tin này có giá trị như thế nào?

Trong hầu hết các đề xuất về lắp đặt và trong tài liệu về nhà máy, bạn tìm thấy Datasheet solar panel, hiển thị tất cả thông tin quan trọng và dữ liệu đo lường có liên quan của mô-đun năng lượng mặt trời.

Khi xem xét kỹ hơn dữ liệu đầu tiên, nó có thể hơi khó hiểu, nhưng dần dần bạn sẽ bắt đầu thấy rằng bảng Datasheet này không tệ như vậy.

Mục lục

Cấu trúc chung

Trên trang đầu tiên của mỗi Datasheet tấm pin bạn sẽ tìm thấy tên của mô-đun. Bạn nên biết module năng lượng mặt trời của nhà sản xuất nào sẽ được lắp đặt trên mái nhà của bạn.

Mô tả đầu tiên thường bắt đầu bằng tên của nhà sản xuất, sau đó là danh mục mô-đun và sau đó là công suất. Dưới đây là một số ví dụ:

Nhà sản xuất: JinkoSolar, công suất 530W-550W (Watt) Mono-facial (1 mặt), công nghệ P-type, dòng sản phẩm Tiger pro, tích hợp 72 cell HC (half-cell)

Phần còn lại của trang đầu tiên thường bao gồm hình ảnh của tấm pin và sau đó liệt kê những ưu điểm của mô-đun năng lượng mặt trời cụ thể đó, ví dụ: thông qua công nghệ kính tốt hơn, MBB….

Nếu đơn vị lắp đặt năng lượng mặt trời của bạn cung cấp cho bạn một số mô-đun khác nhau, hãy xem kỹ thông số kỹ thuật tấm pin, bạn sẽ thấy được ưu điểm của mỗi thương hiệu hay những model khác nhau sẽ có sự khác nhau, mục chính sẽ ở công nghệ tích hợp ở từng tấm.

Đặc điểm kỹ thuật cơ khí

Định dạng cung cấp thông tin về kích thước và trọng lượng của mô-đun năng lượng mặt trời. Kích thước tiêu chuẩn là 1174 x 1134 x 35mm. Trong bảng dữ liệu tấm pin, kích thước được tính bằng milimét.

Ngoài các phép đo này, thường có một sơ đồ của mô-đun được hiển thị với nhiều phép đo hơn; những điều này rất quan trọng đối với đơn vị lắp đặt, ví dụ: để xác định vị trí khu vực kẹp của các kẹp mô-đun, thiết kế sơ đồ mô hình lắp đặt…

Các thành phần khác bao gồm kính tấm pin và cũng như vật liệu của khung. Vì vậy, mô-đun sẽ không quá nặng vì khung được làm từ nhôm nhẹ.

Bạn cũng sẽ tìm thấy số lượng cell trong mô-đun. Loại hộp nối, cáp và đầu nối cũng phải được liệt kê. Đây là những điều quan trọng, đặc biệt là đối với nhà thiết kế điện mặt trời để chọn biến tần năng lượng mặt trời phù hợp cho các mô-đun này.

Các thông số kỹ thuật của tấm pin:

Bây giờ chúng ta chuyển sang phần quyết định của thông số kỹ thuật. Datasheet là cần thiết để xác định kích thước của biến tần và tính toán năng suất.

Công suất danh định của pin năng lượng mặt trời của bạn được xác định trong các điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC), có nghĩa là, nó được đo bằng bức xạ 1000W/m², nhiệt độ tế bào là 25°c và khối lượng không khí AM = 1,5. Các phép đo này là các điều kiện phòng thí nghiệm tiêu chuẩn.

Ngoài công suất danh định, dòng điện và điện áp được cho ở MPP (Điểm công suất cực đại), tích của hai giá trị dẫn đến công suất trung bình (Công suất tại MPP).

Điện áp hở mạch là điện áp ở phía đầu ra nếu không tải được kết nối. Trong trường hợp này, không có dòng điện nào chạy qua. Dòng ngắn mạch là giá trị của dòng điện khi điện áp bằng không.

Hiệu suất là tỷ số giữa công suất do pin mặt trời tạo ra với công suất của bức xạ tới. Nói chung, các tấm pin năng lượng mặt trời có hiệu suất trên 15%, ở dòng pin Jinko 530-550W này hiệu suất đều đạt trên 20%

Trong Datasheet, có cột số liệu thứ 2, trong đó các đặc tính điện tương tự được đo trong điều kiện nhiệt độ tế bào hoạt động bình thường (NOCT), có độ chiếu xạ 800 W/m², nhiệt độ tế bào là 20°C và AM = 1,5. Những điều kiện này nhằm mục đích mô phỏng thực tế gần hơn.

Hệ số nhiệt độ rất cần thiết cho việc đo kích thước của inverter năng lượng mặt trời. Các chỉ số này cho biết phần trăm thay đổi điện áp, dòng điện hoặc công suất trên mỗi độ C.

Thuộc tính cho thiết kế hệ thống

Để các mô-đun năng lượng mặt trời có thể được tích hợp đầy đủ vào toàn bộ hệ thống điện mặt trời, thông tin về điện áp hệ thống tối đa của hệ thống, dòng điện ngược tối đa, tải trọng gió / tuyết, cấp độ an toàn, xếp hạng chống cháy, cũng như nhiệt độ mô-đun cho phép khi làm việc liên tục là Thiết yếu.

1000 Volts là điện áp hệ thống tối đa, có nghĩa là tất cả các mô-đun trong một chuỗi hoặc mỗi chuỗi không bao giờ được vượt quá điện áp đầu vào tối đa ở nhiệt độ -40°C.

Dòng ngược là dòng chạy từ tế bào quang điện theo hướng sai. Tế bào quang điện là một loại diode, cho phép dòng điện chạy theo một hướng nhưng chặn nó đi theo hướng ngược lại.

Nếu dòng điện chạy sai cách, điều này có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng, có thể dẫn đến sự phá hủy của cell pin

Để trong điều kiện tuyết và gió, thời tiết không gây nguy hiểm cho các module, chúng được sản xuất để chịu được thời tiết. Giá trị tiêu chuẩn là 2400Pa, nhưng có những nhà sản xuất đã tăng giới hạn tải của các tấm pin mặt trời lên 5400 Pa.

Bảo hành và chứng chỉ

Bạn sẽ nhận thấy một biểu đồ trong datasheet của tấm pin. Biểu đồ bảo hành hiệu suất là tuyến tính, có nghĩa là nhà sản xuất cho biết, bao nhiêu % công suất danh định, tấm pin bị mất mỗi năm.

Để xác định xem module năng lượng mặt trời hoạt động tốt hay bị suy thoái cao, bạn nên thường xuyên kiểm tra sản lượng.

Ví dụ ở dòng pin này, có bảo hành tấm pin 12 năm, bảo hành hiệu suất tuyến tính trong vòng 25 năm, trong đó năm đầu tiên với mức đọ suy giảm hiệu suất dưới 2%, các năm tiếp theo là 0.55%. Từ đó, tấm pin sử dụng đến năm thứ 25, hiệu suất vẫn được đảm bảo đạt được mức 84.8%.

Cuối cùng, tôi muốn đề cập đến các chứng chỉ mô-đun. Trong bảng datasheet tấm năng lượng mặt trời, bạn thường thấy chúng được minh họa bằng màu sắc trên trang đầu tiên hoặc trang cuối cùng ở dưới cùng. Tấm pin phải được chứng nhận phù hợp với cả IEC61215 và IEC61730, các chứng chỉ ISO và phải có dấu hiệu CE.

Thông tin này đề cập đến datasheet, thông tin cơ bản về các dữ liệu và thông số của tấm pin năng lượng mặt trời. Nó sẽ cần thiết hơn cho các đơn vị lắp đắt, đối với khách hàng, có thể tham khảo để đưa ra đánh giá và lựa chọn giữa các thương hiệu với nhau hay giữa các dòng sản phẩm của cùng thương hiệu.