Dự thảo về cơ chế và giá mua bán điện mặt trời trên mái nhà FIT 3 năm 2021

Mới đây đã có bảng dự thảo giá điện mặt trời trên mái nhà Fit 3 năm 2021. Cũng theo bảng dự thảo này, giá điện mặt trời áp mái năm 2021 sẽ giảm khoảng 18-30% so với mức giá của năm 2020. Theo đó, giá điện mặt trời mái nhà chỉ còn 5,89 – 6.84 cent/kWh tùy theo từng loại công suất dự án.

Mục lục

Giá điện mặt trời mái nhà FIT3 mới khuyến khích phát triển điện mặt trời theo đúng hướng:

Đến cuối năm 2020 đã có 101.029 dự án điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.3MWp. Trong thời gian qua, giá lắp đặt đã giảm đáng kể, trong khi đó các tấm pin ngày càng có công suất cao hơn và cho ra nhiều điện hơn. Đối với các doanh nghiệp sản xuất mức giá này được tư vấn đánh giá vẫn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư và sản xuất, do giá này rẻ hơn nhiều so với giá mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Mục đích để phát triển đúng hướng, tức khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp đặt để tự dùng, thay vì tình trạng ồ ạt lắp điện áp mái để hưởng giá cao khi đẩy hết công suất lên lưới.

Cơ sở để đưa ra mức giá điện mặt trới áp mái:

Để đưa ra mức giá điện mới này dựa vào 2 yếu tố:

  • Được xây dựng trên cơ sở cơ quan tư vấn nước ngoài nghiên cứu, đánh giá về sự thay đổi, phát triển của năng lượng tái tạo, giá thiết bị điện mặt trời ở Việt Nam và thế giới.
  • Dựa trên các tính toán từ chi phí đầu tư, chi phí vận hành sửa chữa của hệ thống điện, chi phí lắp đặt, tính cả chi phí vay vốn, chi phí đấu nối và đời sống của dự án trong vòng 20 năm.

Mức giá mới sẽ đảm bảo hài hoà lợi ích cho cả nhà đầu tư và bên mua điện:

Mức giá này đảm bảo hài hoà lợi ích của cả nhà đầu tư và đơn vị mua điện. Với mức giá này, nhà đầu tư đã có hiệu quả kinh tế rồi.

Còn Nhà nước cũng có lợi vì có được giá điện hấp dẫn, là điện sạch, môi trường sạch, góp phần cung cấp điện năng cho đất nước, giảm áp lực đầu tư lưới điện, truyền tải và phân phối điện

Trừ điện mặt trời mái nhà vẫn áp dụng cơ chế giá cố định thì điện mặt trời nổi, điện mặt trời trên mặt đất sẽ phải áp dụng cơ chế đấuu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Giá FIT là gì?

FIT là thuật ngữ viết tắt của các từ tiếng anh (feed-in-tariff) là một cơ chế chính sách của nhà nước được đưa ra nhằm khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, tăng sức cạnh tranh của các nguồn năng lượng này với các nguồn năng lượng truyền thống.

Hiểu ngắn gọn là FiT là các mức giá áp dụng cho điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo để bán lên lưới hoặc sử dụng tại chỗ nhằm giảm tải cho lưới điện.

Ở Việt nam giá FIT đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam và Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 26/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã huy động các nguồn lực đầu tư phát triển điện mặt trời, phù hợp với thị trường mới như ở Việt Nam.

Một số thay đổi LỚN trong bản dự thảo giá điện mặt trời FIT 3 / 2021 này:

Chỉ cho lắp đặt với tấm pin mặt trời hiệu suất lớn hơn 19%, xuất xứ rõ ràng:

Trong bảng Dự thảo này có đề cập: Hệ thống điện mặt trời mái nhà phải có hiệu suất tế bào quang điện (Solar cell) lớn hơn 20% hoặc các Module lớn hơn 19%, căn cứ về chứng nhận về Nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa, chứng nhận của nhà sản xuất tế bào module quang điện do Cơ quan quốc tế hoặc Cơ quan Quốc gia có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp theo tiêu chuẩn quốc tế hoặc tương đương.

Đây chính là một tin vui dành cho người lắp đặt. Với quyết định này, những sản phẩm tấm pin mặt trời kém chất lượng, hiệu suất thấp, không rõ nguồn xuất xứ sẽ KHÔNG được xuất hiện trên các mái nhà.

Yêu cầu lượng điện hàng tháng sử dụng không nhỏ hơn 20% (đối với công suất lắp trên 100KWp)

Đối với hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có công suất lớn hơn 100KWP, yêu cầu lượng điện tự dùng hàng tháng không nhỏ hơn 20% sản lượng phát trong tháng và được thanh toán tối đa 80% sản lượng điện phát thực tế trong tháng của hệ thống.

Biểu giá mua bán điện năng lượng mặt trời trên mái nhà năm 2021: (Dự kiến)

STT Công suất  Giá mua bán điện
VNĐ/kWh Tương đương UScent/kWh
1 < 20 KWp 1.582,16 6,84
2 Từ 20KWp – <100KWp 1.468,82 6,35
3 Từ 100KWp đến 1.250KWp (không quá 1 MWac) 1.362,41 5,89

Giá giảm là do các nguyên nhân sau:

  • Do giá của các thiết bị năng lượng mặt trời ngày càng giảm
  • Do hiệu suất tấm pin cao hơn nhiều và cho nhiều điện hơn
  • Do nhiều đơn vị nhập khẩu và lắp đặt cạnh tranh nhiều
  • Do điện mặt trời đã phổ biến từ dân dụng đến công nghiệp

GIVASOLAR – Đơn vị lắp đặt điện mặt trời hàng đầu, là nhà phân phối pin năng lượng mặt trời số 1:

GIVASOLAR vừa là đơn vị lắp đặt điện năng lượng mặt trời hàng đầu

Với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, kinh nghiệm sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cho nhiều dự án lớn. Givasolar biết rõ sứ mệnh của mình nhằm cung cấp các giải pháp điện mặt trời áp mái đến từng hộ dân, doanh nghiệp. Chú trọng ở cả 3 khâu: trước – trong – sau lắp đặt để mỗi hệ thống hoàn thành đều phải đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng, đảm bảo vận hành ổn định và an toàn, mang lại lượi ích cao nhất.

Là nhà phân phối pin năng lượng mặt trời số 1 hiện nay:

Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phân phối tấm pin, của các hãng nổi tiếng hàng đầu trên thị trường như: JinkoSolar, Canadinan solar, Longi solar, AE Solar. Đặc biệt chúng tôi là đơn vị phân phối chính thức và hàng đầu dòng pin JINKO SOLAR  – hãng pin số 1 trên thị trường hiện nay, đáp ứng được quy định mới về cơ chế lắp đặt điện mặt trời.