Bảng so sánh pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

Tấm pin mặt trời là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời. Việc sử dụng những chúng để cung cấp nguồn điện cho gia đình, nhà xưởng, nhà máy, doanh nghiệp hay hộ gia đình đang có xu hướng tăng cao.

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại pin được người tiêu dùng biết đến nhiều nhất là Mono (monocrystalline) và Poly (polycrystalline). Sau đây sẽ là bảng so sánh pin Mono và Poly

Mục lục

Giới thiệu chung:

Pin Mono:

Pin mặt trời Mono và Poly- tấm pin nào phù hợp với nhà bạn? 2

 • Tấm pin Mono là sản phẩm công nghệ sử dụng nguyên liệu chính là silic đơn tinh thể vô cùng tinh khiết, quý giá, được làm thông qua phương pháp Czochralski.
 • Trong quá trình này, hạt tinh thể silicon được đặt trong một thùng silicon nóng chảy. Sau đó các hạt này sẽ chậm rãi rút lại, hình thành cấu trúc tinh thể rắn được gọi là phôi.
 • Từ phôi hình trụ, người ta sử dụng chiếc cưa tròn cắt thành các tấm bán dẫn silic. Các tấm bán dẫn silic được gọi là “monocrystalline”, để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silicon đơn tinh thể. Sau khi cắt, một lượng lớn đáng kể silic bị lãng phí.
 • Vì các tế bào chứa đơn tinh thể nên các electron tạo ra dòng điện có nhiều chỗ để di chuyển hơn. Do đó, các tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể có hiệu quả hơn loại đa tinh thể.
 • Bốn mặt ống được cắt thành các tấm mỏng hình chữ nhật đứng màu đen, xếp liền nhau tạo thành khoảng trống màu trắng hình thoi, tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.

Tìm hiểu chi tiết về pin năng lượng mặt trời MONO

Pin Poly:

Pin mặt trời Mono và Poly- tấm pin nào phù hợp với nhà bạn? 3

 • Tấm pin Poly được tạo nên từ silicon đa tinh thể đơn, làm nóng chảy và đổ vào khuôn hình vuông rồi làm nguội.
 • Sau đó sẽ được cắt thành những mảnh silicon vuông màu xanh đậm hoàn hảo, được xếp khít với nhau tạo thành một mảng lớn nguyên vẹn.

Tìm hiểu chi tiết về pin năng lượng mặt trời Poly

Điểm chung của pin mặt trời Mono và Poly:

Cả hai loại Mono và Poly đều có cùng chức năng quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời PV tổng thể: hấp thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời rồi chuyển hóa thành năng lượng điện cung cấp cho hệ thống.

Cả hai loại Mono và Poly đều được làm bằng chất liệu silicon cao cấp, có độ bền tốt và có tuổi thọ khá dài.

Pin mặt trời Mono và Poly- tấm pin nào phù hợp với nhà bạn? 4

Cả hai đều có thể là lựa chọn tốt cho ngôi nhà của bạn, nhưng có sự khác biệt chính giữa hai loại công nghệ mà bạn nên tìm hiểu, trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm.

Bảng so sánh pin Mono và Poly:

Mono Poly
Giá thành
 • Giá khá cao (vì sử dụng loại Silicon cao cấp, tinh khiết)
 • Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém
Hiệu suất
 • Hiệu quả hơn 16-20%
 • Kém hơn, từ 13-16%
Hệ số suy giảm hiệu suất
 • Chỉ ở mức 30-40%
 • Lên đến 50%
Tuổi thọ
 • 35 năm
 • 25 năm
Màu sắc
 • có màu đen, giữa các tế bào có khoảng trống màu trắng
 • có màu xanh hoặc xanh đậm
Vị trí lắp đặt
 • Khu vực sống ít nắng và không liên tục.
 • Pin vẫn sản xuất ra điện khi thời tiết ít nắng
 • Khu vực sống nhiều nắng.
 • Loại pin này khi ở ngoài nắng có khả năng giãn nở và chịu nhiệt tốt hơn.

Tấm pin mặt trời Mono và Poly – loại nào phù hợp với nhà bạn?

Tiết kiệm tiền là một trong những lợi ích tốt nhất khi sử dụng điện năng lượng mặt trời. Dù bạn sử dụng Mono hay Poly đều có thể giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Để có thể lựa chọn loại nào cho phù hợp nhất cần dựa theo những yếu tố sau:

Sở thích cá nhân

Nếu bạn muốn chọn màu sắc phù hợp với mái ngôi nhà của mình thì bạn có thể lựa chọn giữa mono và poly. Tấm pin loại Mono điển hình có màu sắc đen tinh tế trong khi loại Poly điển hình thường có màu xanh.

Pin mặt trời Mono và Poly- tấm pin nào phù hợp với nhà bạn? 5

Nếu bạn muốn chọn các tấm pin năng lượng mặt trời dựa theo nhà sản xuất thì hãy đảm bảo bạn có thể biết rõ thông tin chính xác về công ty cung cấp chúng

Không gian bị hạn chế

Bạn nên sử dụng các tấm pin mặt trời Mono có hiệu quả cao nếu kích thước hệ thống PV của bạn bị giới hạn không gian trên mái nhà. Tốn thêm chi phí cho tấm Mono hiệu quả hơn có thể giúp bạn tối đa hóa việc sản xuất điện.

Pin mặt trời Mono và Poly- tấm pin nào phù hợp với nhà bạn? 6

Nếu bạn có không gian rộng rãi tại mái nhà hay lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mặt đất thì pin Poly với hiệu quả thấp hơn có thể là lựa chọn phù hợp giá trị kinh tế của gia đình.

Nhu cầu sử dụng điện

Nếu hóa đơn tiêu thụ điện năng của bạn khá cao trong thời gian dài thì cách tốt nhất là bạn nên chọn loại Mono có hiệu suất cao, tiết kiệm được nhiều chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình.

Pin mặt trời Mono và Poly- tấm pin nào phù hợp với nhà bạn? 7

Nếu gia đình bạn không cần sử dụng nhiều điện và chi phí tiền điện hàng tháng không quá cao nhưng bạn lại muốn tiết kiệm thêm thì sử dụng loại Poly có hiệu suất thấp, giá thành rẻ có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Mua tấm pin Mono và Poly ở đâu?

Nếu bạn muốn tìm nơi bán cả hai loại Mono và Poly thì hãy đến với GivaSolar, công ty chuyên cung cấp về các thiết bị và giải pháp hệ thống điện năng lượng mặt trời chất lượng và có giá cả ổn định trên thị trường hiện nay.

GivaSolar đảm bảo cung cấp các tấm pin mặt trời chính hãng, uy tín, có độ bền cao, chất lượng tốt, được nhập khẩu từ nước ngoài và có chế độ bảo hành tốt.

Pin mặt trời Mono và Poly- tấm pin nào phù hợp với nhà bạn? 8

Với những thông tin chia sẻ vô cùng có ích trên, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại nào phù hợp nhất với hệ thống của gia đình mình.