Tại sao đèn cảm biến chuyển động cứ liên tục nhấp nháy bật/tắt?

Cảm biến chuyển động là một bộ phận thường gặp trên camera an ninh, đèn LED năng lượng mặt trời hoặc trên các thiết bị khác, bạn luôn nghĩ rằng chúng chính xác phải không? Hoạt động của chúng là phát hiện mọi thứ xung quanh với độ chính xác tối đa để toàn bộ hệ thống hoạt động bình thường. Tuy nhiên, chúng ta phải làm gì khi đèn cảm biến chuyển động dường như không hoạt động tốt? Liệu vấn đề này có làm cho toàn bộ thiết bị không đáng tin cậy?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, đây là một vấn đề riêng của bộ phận cảm biến hoặc bóng đèn chứ không phải nằm ở toàn bộ thiết bị. Vì vậy, hôm nay chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về bộ phận này thông qua việc trả lời cho câu hỏi Tại sao đèn cảm biến chuyển động cứ liên tục nhấp nháy bật/tắt?

Cho dù là nói về đèn trong nhà hay đèn cảm biến chuyển động năng lượng mặt trời, vấn đề nhấp nháy sai có thể do nhiều lý do khác nhau:

Mục lục

Một số lý do là do bóng đèn:

Có những trường hợp cảm biến chuyển động hoạt động hoàn toàn tốt nhưng đèn LED đang gặp vấn đề. Trong những trường hợp này, đèn cảm biến chuyển động không được bật và tắt nhiều như vậy vì chúng chỉ nhấp nháy. Đèn cảm biến chuyển động nhấp nháy có thể được gây ra bởi một số lý do:

  • Bóng đèn hoặc diode xấu: đây là vấn đề khá đơn giản, thậm chí đèn chất lượng cao có xu hướng tắt dần và đôi khi ngay cả những cái mới cũng có thể gặp trục trặc.

  • Sự kết nối chưa tốt giữa bóng đèn hoặc diode với chuôi đèn: có thể có gì đó che khuất kết nối hoặc các cơ chế kết nối bị lỗi vì một số lý do. Dù lý do nào, vấn đề với kết nối giữa ánh sáng và vật cố có thể dễ dàng gây ra nhấp nháy đèn.
  • Vấn đề ở phần mạch: Cuối cùng, một mạch bị lỗi cũng có thể làm cho đèn cảm biến chuyển động nhấp nháy mặc dù các cảm biến chuyển động đã được kích hoạt.

Tất cả ba vấn đề này đều không liên quan gì đến bản thân các cảm biến chuyển động nhưng chúng vẫn cần được giải quyết. Điều đầu tiên cần làm là thử và thay đổi bóng đèn khác. Nếu điều đó không khắc phục được sự cố, hãy gọi thợ điện để kiểm tra mạch điện và xác định bản chất chính xác của sự cố.

Một số vấn đề với các cài đặt của cảm biến chuyển động:

Hầu hết các cảm biến chuyển động hoạt động theo cùng một nguyên tắc – chúng kích hoạt khi cảm nhận được sự thay đổi đáng kể về mức độ chuyển động trong khu vực cảm biến của chúng (điều này dùng để nhận biết kẻ xâm nhập đã di chuyển vào tầm nhìn của chúng). Tuy nhiên, có nhiều lý do tại sao điều này sẽ xảy ra – có thể cảm biến không được đặt đúng vị trí hoặc có thể cài đặt của nó chưa đúng cách hay đầy đủ. Dù thế nào những gì bạn cần làm về cơ bản là thử và đặt lại cảm biến chuyển động và cài đặt của nó:

  • Hãy thử chuyển đổi các cảm biến chuyển động từ cài đặt hoạt động mặc định của nó sang cài đặt thử nghiệm. Hầu hết các cảm biến chuyển động, đặc biệt là trong các camera an ninh có chế độ thử nghiệm, để bạn kiểm tra cách thức hoạt động của nó và nếu cảm biến chuyển động hoạt động thì cài đặt lại cho đúng.

  • Đảm bảo đặt vị trí của cảm biến một cách đầy đủ và đúng để nó đối diện với khu vực cần cảm biến. Nếu khi bạn mở thiết bị, bạn nhận thấy cảm biến đang đối mặt sai, điều này có thể ngay lập tức chỉ ra lý do của sự cố – có thể là có một cái gì đó, một cái cây hoặc bất cứ thứ gì tương tự, mà cảm biến đang phát hiện. Vì vậy, chỉ cần đặt lại vị trí của cảm biến chuyển động sao cho chúng không nhận được bất kỳ sự can thiệp nào từ cây cối, hoạt động nhỏ trên đường phố hoặc vỉa hè, v.v.
  • Điều chỉnh phạm vi cảm biến chuyển động nếu cần thiết: Nó khá phổ biến khi phạm vi của các cảm biến chuyển động được đặt ở mức tối đa mặc dù bạn thấy không cần thiết. Nếu điều đó đã xảy ra thì có khả năng cảm biến chuyển động đã phát hiện ra một số chuyển động thực sự nhưng đó là chuyển động bên ngoài khu vực của bạn cần. Vì vậy Hạ thấp phạm vi xuống càng nhiều càng tốt và cảm biến sẽ ổn hơn.
  • Kích hoạt chế độ không cảm biến cho thú cưng trong các bộ cảm biến chuyển động của bạn nếu bạn có nuôi thú cưng. Trên thực tế, ngay cả khi bạn không nuôi thú cưng nhưng hàng xóm của bạn thì có, hoặc bạn biết rằng có rất nhiều động vật đi lại xung quanh khi vực gia đình, hãy xem xét kích hoạt miễn cảm biến với thú cưng trên đèn cảm biến chuyển động của bạn. Chế độ này có thể được tìm thấy trên hầu hết các cảm biến chuyển động hiện đại hoạt động bằng cách ngăn cảm biến kích hoạt khi động vật dưới một phạm vi nhất định đi qua chúng. Miễn là bạn điều chỉnh phạm vi trọng lượng chính xác thì nó sẽ ngừng kích hoạt mỗi khi con mèo đi qua nhưng nó vẫn hoạt động khi có người đi qua.
  • Xem xét phạm vi góc của cảm biến chuyển động của bạn là tốt: Ngoài phạm vi khoảng cách trên cảm biến của bạn, cũng có thể có vấn đề với phạm vi chuyển động của nó. Mỗi cảm biến chuyển động đều có một góc mà nó hoạt động, thường là từ 180 đến 360 độ. Tuy nhiên, điều này không phổ biến đối với các cảm biến chuyển động có góc rộng hơn so với dự kiến ​​và do đó thu được các chuyển động không cần thiết. Bạn chỉ cần đặt hai miếng băng keo điện mỏng ở hai bên của cảm biến chuyển động để thu hẹp tầm nhìn của nó với những gì bạn muốn. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo rằng cảm biến chuyển động không còn phát hiện bất cứ thứ gì từ ngoài phạm vi của nó.

Đặt cảm biến chuyển động trở lại chế độ hoạt động của nó: Nếu mọi thứ đã được thực hiện đúng cách và không có vấn đề gì thêm, cảm biến chuyển động của bạn sẽ hoạt động hoàn hảo như bạn mong muốn ngay thôi.

Tham khảo thêm thông tin: