Cấu tạo của đèn cắm đất năng lượng mặt trời

Đèn cắm đất năng lượng mặt trời là một trong những loại đèn phổ biến nhất thời điểm hiện tại. Và, tất nhiên, chi phí dành cho nguồn năng lượng sử dụng để chiếu sáng của đèn này là miễn phí vì nó sử dụng năng lượng mặt trời. Đây là công nghệ xanh và sạch, thân thiện với môi trường và tiết kiệm hóa đơn tiền điện của bạn.

Chúng rất dễ cài đặt, không giống như các đèn thông thường, không cần nối dây. Bạn chỉ cần cắm đèn của bạn vào vị trí bạn muốn để chiếu sáng hay trang trí.

Một điểm cộng lớn của đèn là cảm biến quang tích hợp để phát hiện bóng tối/sáng và tự động bật/tắt đèn. Vì vậy, bạn không cần phải tự nhắc mình bật / tắt đèn hằng ngày, Chỉ cần ngồi và tận hưởng vẻ đẹp của chúng.

Cấu tạo của đèn cắm đất năng lượng mặt trời 1

Loại đèn này khá đa dạng về mẫu mã với nhiều hình dạng khác nhau, có độ sáng và với thời gian chiếu sáng cũng khác nhau. Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về phân loại đèn cắm đất. Ở bào viết này, Chúng tôi sẽ thảo luận về các thành phần cấu tạo nên đèn để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách chúng hoạt động:

Mục lục

1. Tấm pin thu năng lượng:

Cấu tạo của đèn cắm đất năng lượng mặt trời 2Tấm pin bao gồm các tế bào quang điện đóng vai trò chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện. Đây là thành phần chính, hiệu quả quyết định độ sáng của ánh sáng. Chất lượng và kích thước của pin mặt trời và độ trong của vỏ bảo vệ đóng vai trò chính trong hiệu quả thu năng lượng của tấm pin.

Chúng tôi rất vui vì mọi người giờ đã nhận thức rõ hơn về công nghệ tuyệt vời, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với loại năng lượng này.

Tấm pin sẽ là phần đắt nhất trong đèn mặt trời, đó cũng lý giải tại sao giá trị của đèn sẽ đắt hơn các loại đèn khác. Đừng ngần ngại chi thêm một số tiền cho nó, vì điều này thực sự sẽ ảnh hưởng đến mức độ ánh sáng của đèn. Nhưng trong tương lai với sự tiến bộ của công nghệ và giảm giá các tế bào quang điện, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mua được đèn mặt trời giá rẻ hơn.

Đối với đèn cắm đất, bộ phận tấm pin có thể được gắn trực tiếp lên đỉnh đèn hoặc gắn riêng lẻ với đèn (như đèn rọi).

2. Ắc quy (pin sạc):

Pin cũng là một thành phần chính của đèn led cắm đất năng lượng mặt trời. Chúng là pin năng lượng tái tạo và thường là pin chu kỳ sâu, có nghĩa là chúng có thể lưu trữ đủ lượng năng lượng mà đèn của bạn sẽ chạy trong một khoảng thời gian kéo dài.

Bạn nên xem xét chi phí, lắp đặt, vòng đời và bảo trì pin mặt trời, trước khi mua chúng. Có ba loại pin mặt trời chính:

Pin axit chì:

Chúng là loại pin có chu kỳ sâu đang được sử dụng cho các ứng dụng ngoài lưới, trong một thời gian khá dài. Pin axit chì là đáng tin cậy cũng như mang giá trị kinh tế. Nó sẽ tốn của bạn một nửa giá so với pin lithium ion.

Ngày nay, pin Axit chì được điều chỉnh bằng van (VRLA), còn được gọi là pin axit chì bịt kín hoặc pin không cần bảo trì, đi kèm với một Tấm thủy tinh hấp thụ (AGM) chủ yếu phục vụ  hai mục đích dự phòng hoặc khẩn cấp. AGM có lưới sợi thủy tinh phục vụ để chứa chất điện phân. Chúng có tính năng tự xả tốt hơn ở các nhiệt độ khác nhau.

Một loại VRLA khác là pin mô hình gel có chứa chất điện phân dạng gel. Chúng làm giảm sự bay hơi và tràn chất điện phân và có khả năng chống tăng tốt hơn đối với điện áp, chống rung và sốc.

Chúng có thể được gắn theo bất kỳ hướng nào, và không cần bảo trì thường xuyên.

Cả pin AGM và gel đều được tái tổ hợp và sản xuất nước bên trong. Chúng không chứa bất kỳ axit tự do và có thể được cài đặt theo bất kỳ hướng nào. Những tính năng này làm cho loại pin này phù hợp với những vùng xa xôi, hoặc những nơi khó tiếp cận, vì bạn không phải kiểm tra hoặc bảo trì chúng mọi lúc mọi nơi.

Pin lithium-ion:

Chúng là công nghệ lưu trữ phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Chúng có ba loại:

 • Dạng Túi
 • Hình trụ
 • Dạng khối chữ nhật

Loại thứ ba được sử dụng rộng rãi để lưu trữ năng lượng mặt trời. Chúng có các cạnh gấp nếp giúp làm mát, bằng cách tạo khoảng cách giữa các ô liền kề. Chúng cần một hệ thống quản lý pin để theo dõi nhiệt độ và điện áp của từng tế bào. Điều này ngăn chặn các tế bào sạc và xả quá mức

Chúng sẽ cung cấp cho bạn số chu kỳ tốt hơn so với pin axit chì và có trọng lượng nhẹ, tương đối dễ lắp đặt, cũng như nhỏ gọn.

Pin lỏng:

Đây là công nghệ mới nhất và được biết đến như vanadi oxi hóa khử hoặc pin dòng chảy vanadi, có tuổi thọ trên 10 năm. các nhà khoa học đã sửa đổi các phân tử ferrocen và viologen trong chất điện phân, để chúng ổn định, hòa tan trong nước và khả năng chống mất mát năng lượng. Khi hòa tan vào nước trung tính, khả năng lưu trữ năng lượng của pin chỉ mất 1% sau mỗi 1.000 chu kỳ sạc/xả – công việc chúng ta thực hiện một vài năm sau khi sở hữu thiết bị. Nếu một bể chứa chất điện phân lớn được sử dụng cho chúng, chúng có thể cung cấp một lượng năng lượng không giới hạn. Chúng dễ bảo trì, nhưng lớn và do đó sẽ phù hợp hơn cho các thiết lập quy mô công nghiệp.

3. Điốt phát sáng (LED):

Đèn LED giống như những bóng đèn nhỏ và được kết nối với mạch điện. Chúng có tuổi thọ dài hơn, vì không có dây tóc như các bóng đèn thông thường. Độ sáng của đèn LED có thể tăng lên bằng cách kết hợp chúng với bóng đèn halogen nhỏ, nhưng bóng đèn halogen thích hợp hơn cho đèn pha mặt trời.

Sử dụng công nghệ Led sẽ giúp tiết kiệm năng lượng nên rất thích hợp với loại đèn mặt trời.

Thời gian chạy

Tùy thuộc vào các thành phần của đèn cắm đất mặt trời ngoài trời, thời gian chạy của các có thể thay đổi lớn. Nó có thể dao động từ một vài giờ đến một vài ngày. Vì vậy, bạn phải chọn loại đèn cách cẩn thận, bằng cách xem xét tất cả nhu cầu của bạn cho phù hợp.

4. Vỏ đèn:

Đèn đặt ngoài trời nên cần một lớp vỏ chất lượng. Vị trí đặt đèn của bạn là một khía cạnh quan trọng. Tấm pin nên hướng về phía vuông góc với mặt trời, để nó có thể nhận năng lượng tối đa. Đèn của bạn cũng không nên được đặt gần bất kỳ nguồn sáng nào khác, vì điều này có thể dẫn đến tắt đèn, bởi các cảm biến tự động của đèn.

Thời tiết lạnh có ảnh hưởng đến hoạt động của đèn:

Vào mùa hè ở đỉnh điểm từ tháng 6 đến tháng 9, sẽ cho phép đèn của bạn sạc tốt và đèn sẽ cho hiệu suất tốt nhất trong thời gian đó. Đèn chiếu sáng mặt trời ngoài trời hiện đại rất bền và có thể chịu được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Trong điều kiện khí hậu lạnh, đèn cắm đất bắt được được bất kỳ ánh sáng nào có sẵn và chuyển đổi nó thành năng lượng điện. Ngoài ra, nếu khí hậu nếu nhiều mây, đèn sẽ thu ánh sáng yếu nhất. Người ta ước tính rằng so với năng lượng 300kWh được tạo ra bởi các đèn này trong mùa hè lúc cao điểm (tháng 6-7), năng lượng 75kWh được tạo ra trong mùa đông lúc cao điểm (tháng 12-1)

Pin sạc của đèn cắm đất kéo dài được bao lâu?

Nếu bạn chăm sóc tốt cho đèn của mình, thì pin sạc sẽ kéo dài ít nhất 2 năm, còn không thì thường là 1-2 năm bạn sẽ thay pin.  Nếu bạn đầu tư vào một chiếc đèn tốt, sạc đầy chúng và làm sạch chúng thường xuyên thì tuổi thọ của đèn và pin sẽ tốt hơn.

Cấu tạo của đèn cắm đất năng lượng mặt trời 3

Những việc cần làm nếu đèn năng lượng mặt trời cắm đất của bạn không hoạt động

Đôi khi sẽ có lúc đèn của bạn không hoạt động. Chúng chỉ là thiết bị nên sẽ không tránh khỏi và phả đối mặt với sự hao mòn trong quá trình hoạt động:

 • Điều đầu tiên mà bạn nên kiểm tra nếu đèn không hoạt động, là pin của nó. Tuổi thọ pin giảm dần theo thời gian và bạn nên thay pin của đèn, thương thì cứ sau hai năm. Trong trường hợp khu vực địa phương của bạn phải đối mặt với khí hậu khắc nghiệt, nó cũng có thể có ảnh hưởng xấu đến đèn, và bạn nên xem xét việc thay pin hàng năm.
 • Một điều khác mà bạn nên kiểm tra là nếu có quá nhiều bụi bẩn bám trên tấm pin. Điều này có thể năng cản đến qúa trình thu năng lượng. Lau bụi và mảnh vụn khỏi tấm pin và kiểm tra xem đèn có hoạt động không.
 • Kiểm tra xem đèn đã tắt hay chưa. Có thể có khả năng nó đã bị tắt
 • Nếu bạn đã mua một đèn mới và nó không hoạt động, hãy kiểm tra xem tab kéo trên pin đã được gỡ bỏ chưa. Nó được yêu cầu phải được kéo ra để bắt đầu cho đèn hoạt động.
 • Kiểm tra xem tấm pin có được định vị chính xác không?

*Tham khảo chi tiết bài viết: Những điều cần làm nếu đèn cắm đất năng lượng mặt trời không hoạt động

Mẹo chăm sóc và bảo trì đèn cắm đất:

Mặc dù đèn chiếu sáng mặt trời ngoài trời sẽ không cần kiemr tra hay bảo trì nhiều, tuy nhiên bạn cũng cần một số mẹo sẽ cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của chúng:

 • Đặt tấm pin thu năng lượng ở vị trí sao cho chúng có thể tiếp cận với ánh sáng mặt trời, trong ít nhất 6 đến 8 giờ.
 • Không lắp đặt đèn này gần bất kỳ thiết bị đèn nào khác. Điều này sẽ làm tắt đền vì chúng có các cảm biến phát hiện ánh sáng ngày và đêm
 • Hãy chăm sóc chúng đúng cách, lâu sạch bụi, mảnh vụn, hơi ẩm bám trên tấm pin, vì nó sẽ làm giảm dung lượng của pin để sạc.
 • Thay pin 2 năm một lần. Điều này sẽ duy trì khả năng sạc của họ.
 • Nếu bạn muốn cất giữ đèn, hãy chọn một nơi khô ráo và duy trì nhiệt độ phòng.
 • Pin cần được sạc mỗi tháng một lần, ngay cả khi chúng được cất giữ. Vì vậy, hãy để đèn ở nơi mà chúng có thể nhận được một chút ánh sáng.
 • Không lưu trữ đèn quá lâu, vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của chúng. Sạc đầy và xả pin mỗi tháng một lần, trong quá trình lưu trữ.

Phần kết luận

Các đèn chiếu sáng mặt trời ngoài trời đang trở nên rất phổ biến theo thời gian. Những chiếc đèn cắm đất này mang đến một ánh sáng dễ thương và hấp dẫn cho khu vườn của bạn. Nó chỉ cần một nỗ lực nhỏ để cài đặt, bảo trì và các rắc rối khác.

Nó sẽ tiết kiệm hóa đơn tiền điện của bạn và giúp bạn trong việc góp phần giữ cho môi trường tốt hơn. Chúng có lượng khí thải gần như bằng không và cũng làm giảm lượng khí thải carbon.

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc bật hay tắt đèn. Với rất nhiều lợi ích, thật khó để bỏ qua loại đèn này

Chọn đèn của bạn một cách cẩn thận tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và nơi lắp đặt. Đừng vội vàng và mua loại đèn bạn nhìn và thích nó. Kiểm tra các mẫu mã khác nhau, và xem tùy chọn nào là tốt nhất cho bạn.

Đầu tư chúng ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt nhé @@